Thứ Ba, 25/01/2022, 10:41
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Indonesia ngừng hợp tác quân sự với Úc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Indonesia ngừng hợp tác quân sự với Úc

Phúc Minh

Indonesia ngừng hợp tác quân sự với Úc
Tổng thống Indonesia nói hoạt động do thám của Úc gây tổn hại cho quan hệ 2 nước. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono ngày 21-11 quyết định ngừng hợp tác quân sự với Úc trong lúc mối quan hệ 2 nước căng thẳng do cáo giác Úc theo dõi các nhà lãnh đạo của Indonesia.

>> Indonesia duyệt lại hợp tác với Úc vì gián điệp

Cụ thể, Indonesia sẽ tạm ngưng các hoạt động hợp tác chống buôn người, diễn tập quân sự chung và trao đổi thông tin tình báo với Úc.

Ông Yudhoyono nói không thể tiếp tục các hoạt động hợp tác khi chưa chắc chắn không bị theo dõi. Ông cho biết sẽ gửi thư đề nghị Thủ tướng Úc Tony Abbott có lời giải thích chính thức về cáo buộc nghe lén. Ông cũng nói Úc cần có những bước đi cụ thể để sửa chữa những thiệt hại gần như không thể sửa chữa được.

Ngoài ra, Indonesia cũng hạ bậc mối quan hệ song phương với Úc – theo Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa.

Úc và Indonesia là đồng minh thân cận, đồng thời là đối tác thương mại.

Cáo buộc liên quan đến hoạt động do thám mà truyền thông Úc đăng tải bắt nguồn từ các tài liệu do cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden rò rỉ, cho thấy cơ quan tình báo Úc đã theo dõi điện thoại của ông Yudhoyono và vợ ông, cùng các quan chức cấp cao khác của Indonesia vào năm 2009.

Thủ tướng Abbot nói lấy làm tiếc trước những điều đáng xấu hổ mà truyền thông đã gây ra. Tuy nhiên trước đó, ông nói ông không nghĩ Úc phải xin lỗi vì các hoạt động thu thập thông tin tình báo hợp lý.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới