Thứ Ba, 26/09/2023, 00:56
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Indonesia tăng giá xăng lên 30%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Indonesia tăng giá xăng lên 30%

Indonesia cố gắng hỗ trợ người nghèo trước cơn bão giá – Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Chính phủ Indonesia vừa ra quyết định tăng giá xăng lên gần 30%, làm gia tăng lo ngại về một vụ bạo loạn lan rộng khắp cả nước.

Hàng trăm sinh viên đã biểu tình chống lại quyết định này của chính phủ. Các cuộc đụng độ giữa sinh viên và cảnh sát đã nổ ra ở trường Đại học Quốc gia Jakarta. Hơn 100 người đã bị bắt. Một cuộc biểu tình khác cũng xảy ra ở thành phố Surabaya.

Chính phủ Indonesia hiện đang phải đối mặt với tình trạng giá xăng tăng trong bối cảnh giá dầu trên thế giới leo thang. Bên cạnh đó, chính quyền nước này cũng đang phải nỗ lực cho việc có được khoản tiền khoảng 1,5 tỉ đô la Mỹ nằm trong kế hoạch hỗ trợ người nghèo nhằm giảm thiểu các ảnh hưởng do nhiên liệu lên giá.

Ở một vài thành phố, việc trợ giá đang được tiến hành với đối tượng là khoảng 19 triệu hộ gia đình đang phải đối mặt với việc giá các loại mặt hàng tăng. Hàng triệu người Indonesia hiện đang phải sống với mức dưới 2 đô la Mỹ/ngày.

Đầu tháng này, thậm chí chính phủ Indonesia đã phải xem xét việc rút khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vì từ vị thế xuất khẩu, họ đã trở thành nước nhập khẩu dầu và chịu sức ép lớn khi giá dầu leo thang.  

Indonesia là thành viên duy nhất của OPEC thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhưng sản lượng dầu thô của họ giảm dần trong những năm gần đây bởi sự xuống cấp của các giếng dầu và thiếu đầu tư. Theo dự đoán của chính phủ nước này, trong năm 2008, sản lượng dầu của Indonesia chỉ còn 927.000 thùng/ngày; năm 2007 là 950.000 thùng/ngày.

MAI TRANG (Tổng hợp)

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới