Thứ Năm, 1/06/2023, 11:00
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Indonesia tiếp tục đánh thuế CBPG thép Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Indonesia tiếp tục đánh thuế CBPG thép Việt Nam

T.Thu

Indonesia tiếp tục đánh thuế CBPG thép Việt Nam
Sản xuất sản phẩm thép tại một doanh nghiệp ở Việt Nam. Ảnh minh hoạ: TL TBKTSG

(TBKTSG Online) – Cơ quan phụ trách chống bán phá giá của Indonesia mới đây đã quyết định tiếp tục đánh thuế chống bán phá giá lên thép nhập khẩu từ một số nước và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam, thêm 5 năm nữa, theo kết luận cuối cùng về việc rà soát hoàng hôn của Indonesia, Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết hôm nay, 28-3.

Cụ thể, Uỷ ban Chống bán phá giá Indonesia (KADI) hôm 16-3 ban hành kết luận cuối cùng vụ việc rà soát hoàng hôn (sunset review) đối với biện pháp chống bán phá giá thép cuộn cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam, Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Theo đó, KADI đề xuất tiếp tục giữ nguyên mức thuế chống bán phá giá thêm 5 năm đối với các quốc gia/vùng lãnh thổ trên, với các mức thuế cụ thể là Nhật Bản có mức thuế 18,6% – 55,6%, Trung Quốc (13,6% – 43,5%), Hàn Quốc (10,1%– 11%), Đài Loan (5,9% – 20,6%) và Việt Nam (12,3% – 27,8%).

Trước đó, vào cuối tháng 12-2012, KADI đã ra quyết định áp thuế chống bán phá giá 13,5% – 36,6% đối với thép cuộn nguội của Việt Nam sau khi khởi xướng điều tra đối với sản phẩm này vào tháng 6-2011.

Khi ấy, vào đầu tháng 1-2013, ông Nguyễn Tiến Nghi, Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), nói với TBKTSG Online rằng lượng thép cuộn cán nguội xuất sang Indonesia chủ yếu là của Công ty thép Posco Việt Nam, nhưng lượng xuất khẩu không nhiều.

Ông Nghi cũng cho biết thêm, ngoài thép cuộn cán nguội, Việt Nam xuất khẩu sang Indonesia sản phẩm tôn mạ màu và phôi. Do thấy tỉ lệ tôn mạ nhập khẩu tăng cao nên Indonesia đã dùng biện pháp tự vệ bằng cách nâng thuế nhập khẩu tôn mạ, không chỉ đối với tôn mạ của Việt Nam mà còn đối với tôn từ một số nước khác.

Trong vài năm trở lại đây, thép là mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam bị nhiều nước khởi kiện chống bán phá giá, thuế tự vệ, như Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil, Úc, và một số nước ASEAN…

Xem thêm:

Thép cuộn nguội bị Indonesia áp thuế chống phá giá

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới