Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Infosys phát triển mảng tư vấn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Infosys phát triển mảng tư vấn

Infosys là một trong những công ty gia công hàng đầu của Ấn Độ -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Công ty gia công hàng đầu của Ấn Độ, Infosys, sẽ mua lại công ty tư vấn Axon của Anh với giá 753,1 triệu đô la Mỹ với mục tiêu mở rộng hoạt động tư vấn ra toàn cầu.

Có trụ sở tại thành phố công nghệ cao Bangalore, miền Nam Ấn Độ,  công ty Infosys đã niêm yết trên Nasdaq và hiện là nhà xuất khẩu dịch vụ phần mềm lớn thứ hai Ấn Độ về doanh thu.

Ông Kris Gopalakrishnan, Giám đốc điều hành Infosys, cho biết thỏa thuận này sẽ thúc đẩy năng lực của công ty trong việc cung cấp các “dịch vụ chuyển đổi doanh nghiệp” đến các công ty trên toàn cầu. Theo thông báo của Infosys, thương vụ này có thể sẽ hoàn tất vào tháng 11-2008.

Vụ sát nhập này diễn ra vào thời điểm lợi nhuận của ngành công nghiệp gia công giữ vai trò chủ lực của Ấn Độ đang phải chịu áp lực do tác động từ sự trì trệ của nền kinh tế toàn cầu. Vì vậy, các công ty gia công của Ấn Độ đang cố gắng đa dạng hóa hoạt động và tìm kiếm các mô hình kinh doanh mới. Thêm nữa, Ấn Độ đang cố gắng giảm dần sự lệ thuộc vào Mỹ, vốn là thị trường gia công chủ chốt của Ấn Độ.

“Infosys tin rằng thương vụ này sẽ giúp công ty nhanh chóng đạt được các mục tiêu chiến lược, kể cả việc mở rộng liên tục năng lực của Infosys trong lĩnh vực tư vấn”, đại diện Infosys cho biết.

Tập đoàn Axon, thành lập vào năm 1994, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn cho các tổ chức đa quốc gia và có khoảng 2.000 nhân viên rải rác ở Anh, Bắc Mỹ, Malaysia và Australia. Lợi nhuận trước thuế của Axon trong năm kết thúc vào ngày 31-12-2007 vào khoảng 20,2 triệu bảng Anh (tương đương 37,4 triệu đô la Mỹ).

Việc Infosys mua lại Axon tiếp tục khẳng định khuynh hướng các công ty Ấn Độ muốn vươn ra toàn cầu thông qua việc mua lại công ty nước ngoài. Đầu năm 2008, Tập đoàn Tata Motors của Ấn Độ đã mua lại Tập đoàn sản xuất xe cao cấp Jaguar and Land Rover của Anh từ hãng Ford của Mỹ với giá 2,3 tỉ đô la Mỹ với mục tiêu chiếm lĩnh thị trường xe hơi toàn cầu.

MỸ HẠNH (Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới