Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

INSEE PRIZE: từ sân chơi sáng tạo đến hiện thực bền vững

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sau hơn 15 năm tổ chức, đã có 9 dự án thắng giải được hiện thực hóa, mang đến lợi ích thiết thực cho hơn 5.100 người hưởng lợi trên cả nước. INSEE PRIZE không chỉ đơn thuần là sân chơi khoa học mà còn khuyến khích và tôn vinh những sáng kiến xây dựng bền vững, đặc biệt là các dự án mang lại giá trị cho cộng đồng.

Những con số ấn tượng qua hành trình 15 năm của INSEE Prize.

Quán quân năm 2023 với đề tài súc tích “Nhà của mẹ”

Ngày 17-11, vòng chung kết cuộc thi thường niên INSEE PRIZE 2023 diễn ra tại TPHCM đã chọn ra những gương mặt dự án xuất sắc sau 2 vòng tuyển chọn.  Theo đó, quán quân năm nay là Dự án “Nhà của mẹ”, nhà tạm lánh cho phụ nữ mang thai ngoài ý muốn không nơi nương tựa của nhóm sinh viên Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc gia TPHCM.

Không chỉ mang ý nghĩa xã hội tích cực đi cùng những ghi nhận từ những câu chuyện thực tế cảm động, “Nhà của mẹ” đưa ra các giải pháp bền vững, như giải pháp khí hậu để làm mát không gian bên trong và giảm bức xạ nhiệt, tái sử dụng nước mưa và sử dụng nhiều vật liệu bền vững khác.

Với tổng giải thưởng trị giá 230 triệu đồng (trong đó 30 triệu đồng tiền mặt và 200 triệu để triển khai dự án thực tế), nhóm sinh viên đến từ trường Đại học Bách Khoa sẽ có cơ hội để biến ý tưởng trên giấy thành hiện thực.

Ông Eamon John Ginley – Tổng Giám đốc INSEE Việt Nam và ông Jakrit Ruangkajorn – Phó Tổng Lãnh sự quán Thái Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh trao giải Quán quân INSEE PRIZE 2023 cho nhóm sinh viên Trường Đại học Bách Khoa.

Dự án đạt giải á quân là “Hoa Của Đất” – Nhà sinh hoạt đa năng trẻ em với giải thưởng là 15 triệu đồng, của nhóm sinh viên Trường Đại Học Kiến Trúc TPHCM. Dự án sử dụng các vật liệu tự nhiên như tre, gạch không nung và xi măng phát thải thấp INSEE, với mong muốn tạo ra một nhà sinh hoạt kết hợp thư viện và vườn rau nhỏ xây dựng trong khuôn viên trường học trên vùng đất rừng chênh vênh tại trường B An Hảo, xã An Hảo, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.

Ba giải Khuyến khích, với giải thưởng 10 triệu đồng cho mỗi nhóm, thuộc về dự án “Mái che xanh” (mục tiêu tạo ra không gian an toàn, trật tự cho cổng trường dành cho phụ huynh và học sinh), dự án “Nâng” (nâng cấp nơi ở của hộ gia đình khó khăn), và dự án “Trạm tô màu giấc mơ” (nâng cấp trung tâm đào tạo nghề cho trẻ em khiếm thính tại TPHCM).

Với đặc điểm chung là mong muốn đóng góp những giá trị thực cho cộng đồng thông qua các giải pháp xây dựng, áp dụng nguyên vật liệu bền vững, năm dự án này đã xuất sắc vượt qua hơn 150 ý tưởng sáng tạo từ các bạn sinh viên trên toàn quốc sau hơn 7 tháng triển khai.

Đại diện ban tổ chức INSEE PRIZE cho biết trong năm nay, các bạn thí sinh đã đóng góp rất nhiều ý tưởng xây dựng bền vững ấn tượng, tập trung hướng đến các dự án cộng đồng ý nghĩa, cũng như đầu tư “rất chất lượng” từ ý tưởng, giải pháp, thiết kế cho đến vật liệu lựa chọn.

“Năm dự án xuất sắc nhất đã thuyết phục được Hội đồng Ban giám khảo, là những chuyên gia hàng đầu trong ngành kiến trúc và xây dựng, trao tấm vé bước tiếp vào vòng chung kết nhờ vào những giá trị thiết thực mà các nhóm mong muốn mang lại cho cộng đồng”, đại diện ban tổ chức chia sẻ thêm.

Đưa ý tưởng sáng tạo vào thực tế cuộc sống

Với các bạn sinh viên khối ngành xây dựng nói riêng và kỹ thuật nói chung, INSEE PRIZE là cuộc thi thường niên quen thuộc, là cơ hội để áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế, từ đó tích luỹ kinh nghiệm cho chặng đường nghề nghiệp tương lai.

Tổng kết hành trình 15 năm được tổ chức, INSEE Prize đã tiếp cận được 21.011 bạn sinh viên thông qua các buổi hội thảo, nhận về 3.556 ý tưởng. Những con số này cho thấy INSEE PRIZE không chỉ đơn thuần là sân chơi cho các bạn sinh viên, mà còn là “vườn ươm” cho những ý tưởng đột phá.

Nhóm sinh viên đạt giải Quán quân sẽ có cơ hội hợp tác cùng với INSEE Việt Nam để hiện thực hoá dự án mơ ước đầu tay, đóng góp những giá trị thiết thực cho xã hội. Nhiều ý tưởng sáng tạo từ cuộc thi này đã được hiện thực hóa với tầm ảnh hưởng đáng kể đến xã hội.

Chẳng hạn, dự án thư viện Mật Ngọt là đề tài đạt giải Quán quân INSEE Prize 2021, đã khởi công vào giữa tháng 9-2022 và khánh thành vào cuối tháng 11-2022, với đơn vị tài trợ xây dựng chính là INSEE Việt Nam và nhiều đối tác khác của công ty cùng chung tay.

Dự án này mang đến không gian đọc, học tập an toàn và bền vững cho các em nhỏ có điều kiện khó khăn tại trường Tiểu học Phước Tân A, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận. Đồng thời, thư viện được áp dụng những vật liệu và giải pháp bền vững, giúp dự án nhận được chứng nhận Công trình xanh LOTUS do Hội đồng Công trình xanh Việt Nam chứng nhận.

Tính đến nay, INSEE đã hiện thực hóa 9 dự án của các nhóm thắng giải thông qua việc trực tiếp đầu tư và huy động 13,7 tỉ đồng, mang đến lợi ích thiết thực cho hơn 5.100 người hưởng lợi trên cả nước.

Mục tiêu của INSEE Prize là mang đến một sân chơi khoa học dành cho thế hệ kỹ sư và kiến trúc sư trẻ trên toàn quốc, khuyến khích và tôn vinh những sáng kiến của các bạn hướng đến xây dựng bền vững, đặc biệt là các dự án dành cho cộng đồng.

“Trong thời gian tới, INSEE sẽ phối hợp với nhóm chiến thắng để triển khai dự án, tiếp tục hành trình mang đến những dự án bền vững và ý nghĩa được hiện thực hóa, góp phần xây dựng một cuộc sống tốt đẹp và đáng sống hơn, đúng với tuyên ngôn thương hiệu mà INSEE đã đặt ra và theo đuổi”, lãnh đạo INSEE cho biết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới