Thứ Ba, 28/03/2023, 03:28
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Intel bị EU cáo buộc độc quyền

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Intel bị EU cáo buộc độc quyền

Intel là nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới – Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online)- Cơ quan chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) vừa tiến hành điều tra văn phòng của Intel và các điểm bán lẻ máy tính nhằm tìm bằng chứng Intel vi phạm luật cạnh tranh trong lĩnh vực sản xuất con chip.

Chuck Mulloy, phát ngôn viên của Intel, xác nhận rằng văn phòng của công ty ở Munich, Đức đã bị lục soát và cho biết Intel sẽ hợp tác chặt chẽ trong việc điều tra.

Media Markt, công ty bán lẻ hàng điện tử tiêu dùng lớn nhất châu Âu, và Tập đoàn DSG của Anh cũng cho biết đã bị EU “viếng thăm”.

Sở dĩ có những cuộc khám xét bất ngờ này là do EU đã nhận được đơn kiện của Advanced Micro Devices Inc. (AMD), một đối thủ của Intel, khẳng định rằng Intel đã gây sức ép để các cửa hàng lớn không sử dụng máy tính dùng con chip của AMD, chủ yếu là dòng chip x86 dành cho các máy tính để bàn chạy các hệ điều hành như Microsoft Windows, Solaris hay Linux.

Đợt điều tra nhắm đến mắt xích cuối cùng trong dây chuyền phân phối là hệ thống cửa hàng bán trực tiếp cho khách. Hiện Intel đang bị EU cáo buộc giảm giá bán đến mức thấp hơn chi phí để vượt qua đối thủ AMD và khiến các nhà sản xuất từ bỏ ý định lắp ráp máy tính bằng con chip của họ.

EU vẫn chưa đưa ra quyết định liệu có lập hồ sơ khởi tố hay không. Tiền phạt nộp cho EU có thể chiếm đến 10% doanh thu toàn cầu của một công ty.

Doanh thu năm 2007 của Intel khoảng 38,33 tỉ đô la Mỹ. Tập đoàn Intel, có trụ sở chính tại Santa Clara, bang California, là nhà sản xuất chip máy tính lớn nhất thế giới, cung cấp đến 3/4 các mạch vi xử lý, bộ nhớ máy tính sử dụng hệ điều hành Windows của Microsoft.

Trước đây, Intel từng bị kiện tại Nhật Bản và Hàn Quốc vì đã ép các nhà sản xuất không được sử dụng bộ xử lý của các hãng đối thủ.

MỸ HẠNH (Theo AP) 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới