Thứ Tư, 17/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Internet tốc độ nhanh cho các nước đang phát triển

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Internet tốc độ nhanh cho các nước đang phát triển

Các trạm vệ tinh trong một trung tâm viễn thông của làng Alakro gần Abidjan, Bờ Biển Ngà – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Dự án internet qua vệ tinh giá rẻ, được hỗ trợ bởi Google, Liberty Global và HSBC, vừa được tung ra tại Jersey hôm 9-9, dưới tên gọi O3b Networks, nhằm hỗ trợ người dân các quốc gia đang phát triển vốn ít cơ hội truy cập internet với tốc độ nhanh.

“Với các quốc gia đã phát triển, đặc biệt ở Bắc bán cầu, thì dịch vụ này được đảm bảo bởi hệ thống dây cáp ngầm dưới biển. Việc triển khai mạng dây cáp hình thức này tại các nước đang phát triển về mặt kinh doanh thì không thể, thậm chí là không thể thực hiện được”, O3b Networks giải thích trong một bản thông cáo.

O3b là tên gọi tắt của “other 3 billion”, theo nghĩa tiếng Việt là “3 tỉ người khác” – số người vốn không có điều kiện truy cập internet. Vì vậy, O3b sẽ thiết lập quan hệ với người sử dụng và doanh nghiệp của khoảng 150 quốc gia tại châu Á, châu Mỹ La tinh, châu Phi và Trung Đông.

Theo O3b, dự án sẽ cung cấp cáp trên vệ tinh đạt hiệu quả tối ưu với giá cả cũng tương đồng với giá trong các nước phát triển.

Đứng sau dự án này là Greg Wyler, người Mỹ. Ông này đã giải thích hôm thứ Ba (9-9) tại Paris rằng dự án này được đề xuất sau khi có được kinh nghiệm nhiều năm ở châu Phi – nơi đã tham gia giới thiệu, đặc biệt là các mạng điện thoại di động 3G đầu tiên.

“Những người dân của các quốc gia đang phát triển có nhu cầu được vào internet. Nhu cầu là như vậy, nhưng vấn đề là giá cả”, ông Wyler nói. Việc triển khai hoạt động và kỹ thuật của dự án có tổng kinh phí khoảng 500 triệu euro (700 triệu đô la Mỹ), O3b Networks thông tin.

Hệ thống tương đương với 2.133 thiết bị tăng âm (để truyền tiếp những tín hiệu) và sẽ hoạt động với tốc độ đạt đến 10 gigabits/giây; dự kiến được đưa vào phục vụ vào cuối năm 2010.

Hệ thống cũng có khả năng tăng cường các vệ tinh để gia tăng dung lượng và đáp ứng được nhu cầu của sự phát triển.

Google là một trong những nhà khổng lồ trên thế giới về internet, trong khi Liberty Global là thống lĩnh của các nhà khai thác quốc tế về dây cáp, sẽ đảm nhiệm việc cung cấp cho 16,1 triệu khách hàng tại 15 nước. Còn Ngân hàng HSBC về phần mình cũng tham gia vào hoạt động kinh doanh dịch vụ trong chi nhánh “Principal Investment & Private Equity” của họ.

THANH THANH (Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới