Thứ Sáu, 24/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

IPC bàn về chất lượng hồ tiêu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

IPC bàn về chất lượng hồ tiêu

Phiên họp về chất lượng hồ tiêu trong khuôn khổ hội nghị quốc tế hồ tiêu lần thứ 36 diễn ra tại TPHCM – Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Hiệp hội Hồ tiêu quốc tế (IPC) cùng các quốc gia thành viên trồng và xuất khẩu hồ tiêu chiều 24-11 tại TPHCM đã có phiên họp chuyên đề về chất lượng hồ tiêu, trong khuôn khổ hội nghị hồ tiêu quốc tế lần thứ 36 lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam.  

Tham gia phiên họp có đại diện các nước Việt Nam, Indonesia, Ấn Độ, Malaysia, Sri Lanka và Brazil. Các nhà xuất khẩu hồ tiêu thuộc IPC đã tập trung bàn thảo các tiêu chuẩn về chất lượng, hàm lượng hóa chất, vi sinh có trong hồ tiêu.  

Đại diện phía Việt Nam có tiến sĩ Bùi Chí Bửu, Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Miền Nam, ông Lê Anh Tuấn, Phó giám đốc Công ty Café Control chuyên về kiểm tra chất lượng hồ tiêu xuất khẩu và bà Trương Thị Thống, Tổng thư ký Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam (VPA).

Theo ông Lê Anh Tuấn, các tiêu chuẩn về chất lượng hồ tiêu của Việt Nam tương đồng với các tiêu chuẩn quốc tế, tuy chưa phải là cao cấp nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu của các nhà nhập khẩu thế giới.

Hiện tại IPC đang hỗ trợ Việt Nam ứng dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP) cho cây hồ tiêu. Ông Bùi Chí Bửu cho biết quy trình GAP cho cây hồ tiêu trong tương lai sẽ được nhân rộng cho cây tiêu Việt Nam dưới sự hỗ trợ của IPC và các nhà khoa học nông nghiệp trong nước.  

Theo lịch của hội nghị thì ngày mai, 25-11, hội nghị toàn thể của IPC lần thứ 36 sẽ diễn ra dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Diệp Kỉnh Tần, đồng thời là chủ tịch luân phiên của IPC. Diễn ra cùng với hội nghị kéo dài tới 27-11 là triển lãm, diễn đàn về hồ tiêu và gia vị quốc tế tại Việt Nam ngay trong khuôn viên khách sạn Rex, nơi tổ chức hội nghị.

Hiện nay, Việt Nam mỗi năm xuất khẩu 80.000 – 100.000 tấn hồ tiêu, chiếm gần 50% sản lượng hồ tiêu giao dịch trên thị trường thế giới.

Chất lượng hồ tiêu của Việt Nam, cả ở thị trường trong nước và xuất khẩu, tuân theo tiêu chuẩn TCVN 7036: 2002 dành cho tiêu đen và TCVN 7037: 2002 dành cho tiêu trắng. Hàm lượng tro trong tiêu thì dựa theo tiêu chuẩn TCVN 7038: 2002, tương ứng với tiêu chuẩn ISO 928: 1997 của quốc tế. Riêng dư lượng kháng sinh, vi sinh vật gây hại thì tiêu chuẩn hồ tiêu của Việt Nam tuân theo quyết định số 46/2007/QĐ9-BYT ngày 19-12-2007 của Bộ trưởng Bộ Y tế dành cho thực phẩm, trong đó có hồ tiêu. 

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới