Thứ Bảy, 18/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

iPhone đã biết “lắng nghe”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

iPhone đã biết “lắng nghe”

(TBVTSG) – Sau một thời gian chờ đợi, cuối cùng phần mềm do Google đưa ra để sử dụng trên máy điện thoại di động iPhone đã ra đời và được đánh giá là khá tốt.

Sau khi tải phần mềm này về và cài lên iPhone, người sử dụng chỉ cần nói vào điện thoại chuỗi từ cần tìm thông tin, máy sẽ chuyển nội dung nghe được về máy chủ của Google để nhận dạng rồi chuyển thành văn bản, truy tìm thông tin và trả kết quả về lại iPhone.  

Theo đánh giá của những người sử dụng đầu tiên, phần mềm hiểu gần chính xác những từ được đọc (dĩ nhiên là bằng tiếng Anh), kết quả trả về được trình bày tối ưu hóa cho màn hình iPhone, tất cả diễn ra nhanh hơn khi gõ bằng bàn phím ảo. Và cũng như khi tìm thông tin trên Google của máy tính, phần mềm sẽ hiểu chính xác hơn nếu người dùng nói theo “kiểu Google”.  

Ví dụ, thay vì hỏi “Tiệm bánh pizza nào là ngon nhất ở thành phố San Francisco?”, chỉ cần nói “pizza ngon nhất San Francisco”.

Sự chính xác của các truy vấn theo kiểu này có được là nhờ Google đã tích lũy biết bao nhiêu tỷ cụm truy tìm thông tin trong nhiều năm nay và với hệ thống máy chủ đồ sộ, Google dễ dàng đưa ra câu trả lời chính xác.

Đã có nhiều người thử hỏi những câu như “Núi Everest cao bao nhiêu?”, “Tiệm cà phê Starbucks gần đây nhất ở đâu?” và đều tỏ ra hài lòng với kết quả trả về trên màn hình chiếc iPhone của họ.  

Dù kết quả không chính xác 100%, nhiều bài báo cho rằng đây là phần mềm nhận dạng giọng nói tốt nhất từ trước đến nay đang có trên thị trường. Tờ New York Times còn cho rằng đây là sự khởi đầu của xu hướng con người sẽ nói chuyện với máy và máy hiểu được tiếng nói con người, một xu hướng sẽ phổ biến trong tương lai gần.

Trước đây, các phần mềm nhận dạng giọng nói đã không thành công vì chúng là ứng dụng độc lập nên cồng kềnh, nặng nề, đòi hỏi phần cứng phải thuộc loại mạnh nhất. Nay, Google kết hợp việc dùng sóng điện thoại chuyển lời nói về máy chủ của họ để xử lý nên iPhone là phương tiện hữu hiệu nhất để phần mềm nhận dạng giọng nói phát triển mạnh.  

Hình ảnh một người nói với máy tính trông rất lập dị trong khi nói vào máy điện thoại thì rất bình thường, nên chắc chắn trong tương lai gần, các phần mềm tương tự sẽ chiếm ưu thế trên điện thoại thông minh. Thử tưởng tượng chúng ta có thể yêu cầu máy tìm đường đi đến nhà một người bạn có sẵn trong danh bạ điện thoại rồi máy hiển thị bản đồ đường đi, vị trí hiện nay của chúng ta và chỉ dẫn theo thời gian thật! Chuyện như khoa học viễn tưởng nay đã gần trở thành phổ biến.  

Thật ra, trước đó cả Yahoo! và Microsoft đều đã giới thiệu các phần mềm nhận dạng giọng nói cho điện thoại di động – Microsoft theo hướng cụ thể như chỉ đường, bản đồ, phim đang chiếu; còn Yahoo! có dịch vụ tìm thông tin oneSearch nhưng độ chính xác không được cao. Với Google, người ta cho rằng dịch vụ của họ sẽ ngày càng chính xác nhờ khả năng lưu trữ và phân tích một khối lượng dữ liệu khổng lồ.

Mặc dù đây là phần mềm miễn phí, ai cũng biết khi kết nối việc tìm thông tin mà đa phần là tìm địa điểm, các quảng cáo liên quan rồi sẽ tranh nhau vào Google. Và iPhone chỉ là phương tiện đầu tiên – Google đã tuyên bố sẽ sớm có phần mềm tương tự cho các loại điện thoại khác.  

CẨM NHUNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới