Thứ Năm, 8/12/2022, 17:15
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoIran dọa ngưng xuất khẩu dầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Iran dọa ngưng xuất khẩu dầu

Phúc Minh

Iran dọa ngưng xuất khẩu dầu
Iran dọa ngưng xuất khẩu dầu nếu trừng phạt gia tăng. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Chính quyền Iran ngày 24-10 cho biết nếu phương Tây tăng thêm biện pháp trừng phạt với nước này, Iran sẽ ngưng xuất khẩu dầu. Thậm chí trong trường hợp không có doanh thu dầu mỏ, nước này vẫn còn "kế hoạch B" dự phòng chiến lược.

Bộ trưởng dầu mỏ Iran Rostam Qasemi nói với các phóng viên tại Dubai: "Chúng tôi đã chuẩn bị cho kế hoạch trong trường hợp quốc gia không có nguồn thu từ dầu mỏ và cho đến nay, chúng tôi không có vấn đề gì lớn. Chúng tôi sẽ thực hiện kế hoạch B nếu phương Tây tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt mới".

Doanh thu xuất khẩu dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ ước chiếm 80% tổng kim ngạch xuất khẩu của Iran. Mỹ ước tính nguồn thu từ dầu mỏ chiếm một nửa doanh thu của chính phủ Iran, do đó hạn chế sản lượng dầu xuất khẩu của nước này như là biện pháp trừng phạt quan trọng nhất.

Tuy không thể tính được trong thợp không có nguồn thu từ dầu mỏ, nền kinh tế của Iran sẽ vận hành được bao lâu nhưng các nhà phân tích cho rằng là nhà cung cấp dầu mỏ lớn nhất thế giới trong vài thập kỷ qua, Iran có nguồn dự trữ ngoại tệ khổng lồ.

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới