Thứ Sáu, 7/10/2022, 19:24
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Iran lấy giá dầu cảnh báo phương Tây

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Iran lấy giá dầu cảnh báo phương Tây

Thanh Tuyền

Iran lấy giá dầu cảnh báo phương Tây
Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Iran cảnh báo giá dầu có thể tăng lên 250 đô la Mỹ/thùng Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Iran cảnh báo các nước phương Tây có bất kỳ động thái nào ngăn chặn hoạt động xuất khẩu dầu của nước này sẽ phải đối mặt với tình trạng giá dầu thô đắt gấp đôi hiện nay và gây ra những hậu quả tồi tệ đối với nền kinh tế toàn cầu vốn đang mong manh.

>> Mỹ, EU ra biện pháp chế tài mới với Iran

>> Phương Tây gia tăng trừng phạt Iran

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Iran, ông Ramin Mehmanparast, hôm 4-12 cho biết giá dầu sẽ lên 250 đô la Mỹ/thùng nếu vấn đề cấm vận trở nên nghiêm trọng.

Những bình luận này được đưa ra khi Iran đang cố kiềm chế sự lên án mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế về vụ tấn công Đại sứ quán Anh ở Iran tuần trước, một động thái càng làm gia tăng sự lên án và có thể khiến nhiều nước ủng hộ các biện pháp cứng rắn hơn chống lại Tehran.

Washington và các nước châu Âu đã thảo luận về các biện pháp hạn chế hoạt động xuất khẩu dầu của Iran sau khi cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hiệp quốc công bố báo cáo cho biết có đủ bằng chứng cho thấy Iran đang phát triển vũ khí hạt nhân.

Thượng viện Mỹ hôm 1-12 cũng đã bỏ phiếu để xử phạt các tổ chức tài chính nước ngoài kinh doanh với Ngân hàng trung ương Iran, như việc thanh toán tiền cho khoảng 2,6 triệu thùng dầu xuất khẩu mỗi ngày của Iran. Liên minh châu Âu (EU) cũng đang xem xét lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Iran mà Mỹ đã áp đặt .

Trước đó, cả Mỹ và EU đều chưa đưa ra quyết định áp đặt lệnh cấm vận đối với hoạt động mua bán dầu hay giao dịch với Ngân hàng trung ương Iran vì lo sẽ gây ra hậu quả xấu cho nền kinh tế toàn cầu do Iran là nước xuất khẩu dầu lớn thứ năm thế giới. Nhưng vụ tấn công Đại sứ quán Anh ở Tehran sau khi Anh đơn phương cấm vận Ngân hàng trung ương Iran đã nhấn chìm mối quan hệ giữa Iran và EU và nước này đang đối mặt với nguy cơ mất nguồn cung ngoại tệ chính nhờ xuất khẩu dầu.

Iran đến nay vẫn phớt lờ các lệnh cấm vận buộc nước này phải dừng các hoạt động hạt nhân. Tuy nhiên, những phát biểu gần đây của ông Mehmanparast cho thấy lập trường phòng thủ hơn của Iran. Ông nói: "Không ai chào đón các lệnh cấm vận, chúng tôi biết cấm vận sẽ gây ra nhiều khó khăn nhưng chúng tôi muốn nói rằng chúng tôi sẽ vượt qua những khó khăn đó” và ông cũng không quên cảnh báo: “Nếu ai muốn áp đặt lệnh trừng phạt lên dầu và ga, thì sẽ thấy rõ hậu quả trước khi hành động”.

Căng thẳng gia tăng đã khiến giá dầu thô giao tháng 1-2012 tăng lên 109,94 đô la Mỹ/thùng vào cuối tuần trước.

(Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới