Thứ Năm, 8/12/2022, 04:05
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoIran ngưng bán dầu cho Anh và Pháp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Iran ngưng bán dầu cho Anh và Pháp

Thanh Tuyền

Iran ngưng bán dầu cho Anh và Pháp
Ngành dầu mỏ của Iran là mục tiêu trừng phạt của phương Tây. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Iran tạm ngưng việc bán dầu cho các công ty của Anh và Pháp và sẽ xuất khẩu cho các khách hàng mới, Bộ Dầu mỏ nước này ngày 20-2 cho biết.

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) trước đó đã đồng ý dừng nhập khẩu dầu thô từ Iran từ ngày 1-7 để gây áp lực lên Tehran, buộc nước này phải chấm dứt làm giàu uranium.

Ngày 15-2, Iran cũng đã tuyên bố sẽ dừng xuất khẩu dầu đến Hà Lan, Hy Lạp, Pháp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Ý nhằm trả đũa hành động trừng phạt của phương Tây.

Hãng thông tấn AFP cho rằng quyết định của Iran được cho là không có tác động lớn. Năm ngoái, Pháp chỉ mua 3% tổng lượng dầu từ Iran và Anh thậm chí còn nhập khẩu ít hơn.

EU hiện mua khoảng 20% lượng dầu xuất khẩu của Iran. Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Rostam Qasemi cho biết việc cắt giảm xuất khẩu đến châu Âu không làm tổn hại đến thu nhập của chính phủ Iran.

Ngoài EU, Iran còn có những khách hàng lớn có nhu cầu liên tục tăng trong những năm gần đây như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản… Iran chỉ đang gặp khó khăn trong khâu thanh toán hợp đồng mua bán dầu mỏ do lệnh cấm vận lên ngân hàng trung ương nước này của Mỹ. Tehran tạm thời dùng cách hàng đổi hàng để thay cho phương thức thanh toán bằng tiền mặt.

(Theo BBC, China Post)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới