Thứ Bảy, 20/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Iran tạm cấm nhập khẩu mặt hàng xa xỉ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Iran tạm cấm nhập khẩu mặt hàng xa xỉ

Trúc Như

Iran tạm cấm nhập khẩu mặt hàng xa xỉ
Iran ban hành lệnh tạm cấm nhập khẩu mặt hàng xa xỉ. Ảnh: The Economic Times

(TBKTSG Online) – Cộng hòa Hồi giáo Iran ngày 9-11 công bố lệnh cấm nhập khẩu các mặt hàng xa xỉ như một phần của nỗ lực thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm trong nước và ngăn chặn ngoại tệ chảy ra ngoài do lệnh trừng phạt của phương Tây ngày càng bóp nghẹt nền kinh tế của Iran.

Tờ Iran Daily dẫn tin Iran sẽ cấm nhập khẩu tạm thời 75 sản phẩm xa xỉ từ ô tô, đồng hồ, đồ gia dụng, điện thoại di động cho tới giấy vệ sinh. Nhưng lệnh cấm này không áp dụng cho các đơn vị nhập khẩu linh kiện hay bán thành phẩm để sản xuất.

Hiện, các sản phẩm xa xỉ trên đều đã được sản xuất trong nước. Tuy nhiên, với dân số 75 triệu người và tầng lớp trung lưu phát triển cao, Iran từ lâu đã là một trong những thị trường tiêu thụ chính các mặt hàng xa xỉ ở Trung Đông.

Một quan chức Bộ Thương mại Iran, ông Sasan Khodaei, cho biết lý do ban hành lệnh cấm nhập khẩu là để tiết kiệm các ngoại tệ mạnh cho Iran, đồng thời bày tỏ hy vọng một số sản phẩm như máy tính xách tay và điện thoại di động sẽ sớm được gỡ bỏ khỏi danh sách tạm cấm nhập khẩu do chúng không được sản xuất toàn bộ trong nước hoặc sản xuất trong nước nhưng không đủ đáp ứng nhu cầu.

Trong năm 2011, Iran đã nhập khẩu 40.000 xe ô tô và 90 triệu chiếc điện thoại di động. Theo ước tính, lệnh cấm này có thể giúp Iran tiết kiệm được 4 tỉ đô la Mỹ mỗi năm. Trong khi đó, những người chỉ trích lệnh cấm cho rằng điều này sẽ thúc đẩy buôn lậu từ các nước láng giềng và ước tính giá trị hàng hoá buôn lậu lên tới 15 tỉ đô la Mỹ mỗi năm.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran đã làm giảm mạnh doanh thu bán dầu – chiếm tới 80% nguồn thu ngoại tệ của nước này. Đồng thời, Iran cũng bị cấm tham gia vào hệ thống thanh toán liên ngân hàng từ các ngân hàng quốc tế lớn, điều này đã đẩy đồng nội tệ của Iran xuống mức thấp kỷ lục. Cụ thể, vào đầu tháng 10-2012, đồng nội tệ Iran, đồng rial, giảm mạnh hơn 40% giá trị trong vòng vài tháng. Vì vậy, lệnh tạm cấm nhập khẩu một số mặt hàng xa xỉ được chính phủ Iran ban hành như giải pháp tình thế để hạn chế sử dụng ngoại tệ.

(Theo The Economic Times)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới