Thứ Ba, 28/03/2023, 20:24
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Iraq kêu gọi doanh nghiệp Mỹ đầu tư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Iraq kêu gọi doanh nghiệp Mỹ đầu tư

Thanh Tuyền

Iraq kêu gọi doanh nghiệp Mỹ đầu tư
Thủ tướng Iraq kêu gọi doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào nước này. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki kêu gọi lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào nước này để giúp Iraq phục hồi qua nhiều năm chiến tranh. Lời kêu gọi được đưa ra giữa lúc những người lính Mỹ cuối cùng đang chuẩn bị rút khỏi Iraq.

>> Tổng thống Mỹ tuyên bố "chấm dứt cuộc chiến ở Iraq"

Trong chuyến thăm thủ đô Washington (Mỹ), ông Maliki nói tình hình an ninh ở Iraq đã được cải thiện và các tập đoàn kinh tế đang là tiên phong dẫn dắt tương lai của Iraq thay vì quân đội.

Ông Maliki đến Washington cùng với 40 lãnh đạo doanh nghiệp Iraq, hy vọng ký kết được các thỏa thuận thương mại và hợp đồng kinh doanh. Thủ tướng Iraq nói với các nhà đầu tư tiềm năng từ Mỹ rằng cùng với dầu, nhiều lĩnh vực khác của Iraq có thể được quan tâm như chăm sóc sức khỏe, viễn thông, xây dựng và dịch vụ tài chính.

Ông Maliki cho biết tiềm năng cho các công ty Mỹ là “vô hạn”, tất cả các lĩnh vực đều “mở cửa” cho các doannh nghiệp Mỹ và họ là nhân tố tốt nhất giúp Iraq đa dạng hóa nền kinh tế.

Sau cuộc hội đàm với ông Maliki vào hôm 12-12, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng khẳng định Mỹ sẽ duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Iraq, nơi Mỹ đã có “khoản đầu tư khổng lồ về người và của”.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp Mỹ hiện vẫn còn lo ngại về an ninh ở Iraq và chuyện Iraq vẫn mập mờ về quy định đầu tư ở một số lĩnh vực chủ chốt.

Đầu tư nước ngoài ở Iraq ước đạt tổng cộng 70 tỉ đô la Mỹ, trong đó Mỹ chiếm hơn 1/10.

(Theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới