Thứ Ba, 19/10/2021, 11:21
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Iraq ký hợp đồng khai thác khí đốt lớn với Shell và Mitsubishi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Iraq ký hợp đồng khai thác khí đốt lớn với Shell và Mitsubishi

Trúc Như

Iraq ký hợp đồng khai thác khí đốt lớn với Shell và Mitsubishi
Một công nhân Iraq đang vận hành van tại nhà máy lọc dầu Nahran Omar. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Iraq ký thỏa thuận trị giá 17 tỉ đô la Mỹ với công ty Royal Dutch Shell PLC của Hà Lan và Tập đoàn Mitsubishi của Nhật Bản vào ngày 27-11 để thành lập liên doanh khai thác khí đốt tự nhiên ở miền nam nước này.

Đây là một trong những thỏa thuận lớn nhất của thành viên OPEC để phát triển ngành năng lượng bị tàn phá và bỏ bê nhiều năm sau chiến tranh.

Theo thỏa thuận có thời hạn 25 năm, liên doanh này được gọi là Công ty khí đốt Basra. Trong đó, Iraq nắm giữ 51% cổ phần, Royal Dutch Shell sở hữu 44% cổ phần và 5% cổ phần còn lại thuộc về Mitsubishi.

Khí đốt sau khi khai thác sẽ được sử dụng chủ yếu cho nhu cầu năng lượng trong nước, nhưng cũng có thể là mặt hàng xuất khẩu của quốc gia này.

Liên doanh này sẽ khai thác và xử lý khí đốt từ ba mỏ dầu của tỉnh Basra. Khí đốt này sẽ được bơm lên cùng với dầu thô, hiện đang bị bỏ hoang do thiếu cơ sở hạ tầng.

Tổng giám đốc Shell, ông Peter Voser, phát biểu với các phóng viên rằng: “Iraq là khu vực quan trọng trong danh mục đầu tư của Royal Dutch Shell ở Trung Đông”. Đây là thỏa thuận thứ ba của Shell với Iraq kể từ cuộc chiến tranh do Mỹ dẫn đầu vào năm 2003, và sẽ thúc đẩy sự hiện diện của công ty này tại quốc gia có sản lượng 143,1 tỉ thùng dầu thô và 126.700 tỉ feet trữ lượng khí đốt.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq, ông Abdul-Karim Elaibi, hoan nghênh việc ký kết là “thay đổi lịch sử trong ngành công nghiệp dầu mỏ của Iraq”.

Đối với Iraq, thỏa thuận này là một phần quan trọng trong chiến lược giảm bớt tình trạng thiếu điện. Mặc dù Iraq đã đầu tư hàng tỉ đô la Mỹ từ những năm 1990 để xây dựng lại mạng lưới điện cũ nát nhưng nước này vẫn phải chịu cảnh thiếu điện trầm trọng, đôi khi dẫn đến những cuộc biểu tình bạo lực.

Iraq hiện sử dụng gần một nửa trong số 1,5 tỉ feet khí đốt mà nước này sản xuất và thỏa thuận trên sẽ giúp Iraq thu được hơn 700 triệu feet khí đốt/ngày từ ba mỏ trên.

(theo CTV)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới