Thứ Sáu, 28/01/2022, 07:49
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ireland thoát cơ chế cứu trợ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ireland thoát cơ chế cứu trợ

Phúc Minh

Ireland thoát cơ chế cứu trợ
Thủ tướng Ireland Enda Kenny nói ra khỏi cơ chế cứu trợ cho thấy nền kinh tế Iceland đang trở mình. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ireland trở thành nước đầu tiên của khu vực đồng euro (eurozone) thoát khỏi cơ chế cứu trợ tài chính của bộ 3 chủ nợ Liên minh châu Âu (EU), Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB).

Thủ tướng Ireland Enda Kenny phát biểu trên truyền hình quốc gia tối ngày 15-12 thông báo nước này chính thức kết thúc những ngày nhận cứu trợ.

Trước đó, Ireland đối mặt với sụp đổ kinh tế do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng nợ eurozone và phải nhận hỗ trợ tài chính trị giá 85 tỉ euro (khoảng 116,9 tỉ đô la Mỹ) trong vòng 3 năm của bộ 3 chủ nợ EU, IMF và ECB.

Theo cơ chế cứu trợ, bộ 3 chủ nợ có quyền kiểm soát chính sách kinh tế của Ireland, yêu cầu chính phủ tăng thuế, thực hiện cải cách cơ cấu và bán tài sản nhà nước để đổi lấy hỗ trợ tài chính. Trong thời gian nhận cứu trợ, bộ 3 chủ nợ sẽ đánh giá tình hình kinh tế Ireland mỗi tháng.

Ông Kenny cho biết từ ngày 16-12, Ireland sẽ khôi phục lại quyền tự chủ tài chính và huy động vốn trên thị trường vốn như các nước khác.

Tuy nhiên, ông Kenny cảnh báo những khó khăn kinh tế của đất nước sẽ không biến mất trong vòng 1 đêm. Bài phát biểu của Thủ tướng Kenny nói mặc dù khủng hoảng kinh tế của Ireland sẽ không lập tức biến mất nhưng chỉ cần rời bỏ cơ chế cứu trợ thì có thể gửi thông điệp mạnh mẽ tới cộng đồng quốc tế rằng Ireland đang trở mình. Trong tuần này, chính phủ ireland sẽ giới thiệu khung kế hoạch kinh tế trung hạn mới.

Sau khi trải qua cuộc suy thoái nghiêm trọng, nền kinh tế Ireland đã phục hồi đáng kể. Dự báo trong năm 2014, tăng trưởng kinh tế của Ireland đạt 2%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm từ mức đỉnh điểm năm 2012 là 15,1% xuống còn 13% hoặc ít hơn.

Hiện, Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Cyprus vẫn đang nhận cứu trợ tài chính của bộ 3 chủ nợ trên.

EU đình chỉ đàm phán thương mại với Ukraine

Ngày 15-12, EU tuyên bố sẽ ngừng công việc liên quan đến hiệp định thương mại giữa EU và Ukraine, cho thấy EU đã mất kiên nhẫn với Ukraine khi nước này yêu cầu EU viện trợ tài chính để ký hiệp định thương mại.

Tuyên bố của EU xuất hiện trong bối cảnh 200.000 người Ukraine bất chấp thời tiết giá lạnh dưới 0 độ C biểu tình tuần thứ 4 tại thủ đô Kiev chống lại quyết định hoãn ký hiệp định thương mại với EU của Tổng thống Yanukovych, thay vào đó là tăng cường quan hệ với Nga.

Ngày 17-12, Tổng thống Yanukovych sẽ đến Moscow (Nga) để thắt chặt các thỏa thuận thương mại, giúp nền kinh tế “ốm yếu” của Ukraine.

Phe đối lập cho rằng lợi ích quốc gia sẽ bị đe dọa khi Ukraine tham gia vào liên minh thuế quan mới gồm Nga, Belarus và Kazakhstan và kêu gọi cuộc biểu tình lớn vào ngày 17-12 để giám sát chuyến thăm Moscow của ông Yanukovych.

Trong khi đó, Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov hy vọng đạt thỏa thuận về mức giá thấp hơn cho khí đốt chuyển từ Nga sang Ukraine.

Ngày 15-12, người biểu tình chống chính phủ tại Ukraine nhận được lời khích lệ từ Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain khi ông phát biểu trước đám đông tại quảng trường Độc lập ở Kiev rằng tương lai của Ukraine nằm ở châu Âu. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tố cáo các chính trị gia phương Tây can thiệp thô bạo vào tình hình Ukraine.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới