Thứ Sáu, 24/03/2023, 21:56
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


IS âm mưu bắt cóc Thủ tướng Malaysia

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

IS âm mưu bắt cóc Thủ tướng Malaysia

Chánh Tài

IS âm mưu bắt cóc Thủ tướng Malaysia
Thủ tướng Malaysia Najib Razak là một trong những mục tiêu mà IS âm mưu bắt cóc vào năm ngoái. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tiết lộ tại cuộc họp Quốc hội Malaysia ngày 8-3, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi cho biết Thủ tướng Malaysia Najib Razak nằm trong số những mục tiêu mà tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) âm mưu bắt cóc vào năm ngoái.

Báo The Star đưa tin ông Ahmad Zahid Hamidi cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Hishammuddin Hussein và cả ông cũng là mục tiêu bắt cóc của IS.

Ông nói: “Vào ngày 30-1-2015, tổng cộng 13 người có quan hệ với IS đã lên kế hoạch bắt cóc Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia”. Ông cho biết bọn chúng định bắt cóc các lãnh đạo cấp cao để đòi tiền chuộc. Tuy nhiên, cảnh sát Malaysia đã phá vỡ âm mưu này.

Ông Ahmad Zahid Hamidi công bố thông tin trên nhằm giải đáp chất vấn của một nghị sĩ yêu cầu Bộ Nội vụ chứng minh đã đạt được thành công trong việc ngăn chặn những âm mưu tấn công khủng bố của IS trong nước.

Ông Hamidi cho biết ngoài âm mưu bắt cóc các lãnh đạo cấp cao, từ tháng 9-2014 đến tháng 5-2015, IS cũng lên kế hoạch thực hiện bốn vụ tấn công khác bao gồm âm mưu tấn công trung tâm hành chính Putrajaya bằng chất nổ. Tuy nhiên, cảnh sát đã ngăn chặn được tất cả âm mưu này.

Ông nói các phần tử IS đã lên kế hoạch ăn trộm vũ khí từ các doanh trại quân đội, chế tạo bom và chất nổ, cướp tiền để có chi phí hỗ trợ các cuộc tấn công.

Tuy nhiên, ông khẳng định không có bất cứ chi nhánh nào của IS tại Malaysia. Những kẻ tấn công ở Malaysia bị ảnh hưởng bởi tư tưởng cực đoan của IS và nhận lệnh của các chỉ huy IS ở Syria.

Malaysia là đất nước có phần lớn dân số theo đạo Hồi nhưng chưa hứng chịu vụ tấn công khủng bố nghiêm trọng nào. Từ đầu năm đến nay, cảnh sát Malaysia đã bắt giữ ít nhất 160 người bị nghi ngờ tham gia các hoạt động khủng bố bao gồm 7 người thuộc một tổ khủng bố nhận chỉ đạo từ IS.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới