Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

IS đã chiếm phần lớn thành phố Kobani

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

IS đã chiếm phần lớn thành phố Kobani

Phúc Minh

IS đã chiếm phần lớn thành phố Kobani
Khói bốc lên tại thành phố Kobani, Syria, sau các cuộc không kích của Mỹ và đồng mnh nhằm vào IS. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Kênh truyền hình tiếng Ả-rập Al- Jazeera tối ngày 9-10 đưa tin tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã giành quyền kiểm soát phần lớn các vị trí trọng yếu tại thành phố chiến lược Kobani của Syria, giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, Al- Jazeera khẳng định Kobani chưa hoàn toàn rơi vào tay IS và các nhóm vũ trang người Kurd bảo vệ thành phố này vẫn đang chiếm giữ một số vị trí trọng yếu của thành phố. 

Tối ngày 9-10, các cuộc giao tranh ác liệt giữa IS và lực lượng người Kurd tiếp tục nổ ra tại khu vực phía tây Kobani.

Trong khi đó, không quân Mỹ và đồng minh tiếp tục tiến hành thêm các cuộc không kích mới nhằm vào mục tiêu của IS tại Kobani.

Trước đó cùng ngày, các nguồn tin của IS khẳng định các tay súng của nhóm này đã giành quyền kiểm soát phần lớn thành phố Kobani và đang tiến hành lục soát toàn bộ các ngôi nhà và cửa ngõ ra vào thành phố trước khi đưa ra tuyên bố chính thức về việc kiểm soát toàn bộ Kobani.

Trong ngày 9-10, thêm hàng chục ngàn người Syria bỏ chạy khỏi Kobani sang phía bên kia biên giới Thổ Nhỹ Kỳ.

* Ngày 9-10, Hội đồng Bộ lạc tỉnh Anbar, Iraq, cảnh báo tỉnh này đang đứng trước nguy cơ bị IS kiểm soát hoàn toàn, trừ phi có hành động quân sự khẩn cấp.

IS đã có những bước tiến mạnh mẽ tại nhiều khu vực ở tỉnh Anbar kể từ khi liên minh quốc tế chống IS được thành lập.

Bất chấp nỗ lực của quân đội Iraq và các nước trong liên minh quốc tế, IS vẫn tiếp tục hoành hành tại Iraq. Hiện, các tay súng tình nguyện người Shi'ite với sự hỗ trợ của quân đội Iraq đang nỗ lực giành lại thị trấn Hit bị rơi vào tay IS tuần trước.

Kể từ khi giao tranh nổ ra giữa quân đội Iraq và IS vào tháng 12-2013, hơn 500.000 người dân địa phương phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới