Chủ Nhật, 4/12/2022, 02:02
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoIsrael – Hamas đạt thỏa thuận ngừng bắn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Israel – Hamas đạt thỏa thuận ngừng bắn

Phúc Minh

Israel - Hamas đạt thỏa thuận ngừng bắn
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Ngoại trưởng Ai Cập Mohamed Kamel Amr thông báo thỏa thuận ngừng bắn tại Cairo. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và phong trào vũ trang Hamas tại dải Gaza, do Ai Cập làm trung gian dàn xếp, bắt đầu có hiệu lực vào 19 giờ ngày 21-11 giờ địa phương (2 giờ sáng ngày 22-11 theo giờ Việt Nam).

Ngoại trưởng Ai Cập Mohammed Kamel Amr thông báo đạt thỏa thuận ngừng bắn tại thủ đô Cairo với Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, trước thời hạn chót cho lệnh ngừng bắn là 21 giờ ngày 21-11 giờ địa phương (4 giờ sáng ngày 22-11 theo giờ Việt Nam).

Các điều khoản cho lệnh ngưng bắn bao gồm hai bên chấm dứt các hoạt động thù địch và mở cửa các khu vực biên giới dải Gaza cho việc di chuyển hàng hóa và người. Hai bên sẽ có 24 giờ cho việc thi hành lệnh ngừng bắn. Ai Cập sẽ theo dõi.

Thoả thuận ngừng bắn được đưa ra sau nhiều giờ hoạt động ngoại giao căng thẳng của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon. Bà Clinton ca ngợi chính phủ mới của Ai Cập đã đảm nhiệm vai trò quan trọng trong nỗ lực ngừng bắn.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảm ơn bà Clinton và Tổng thống Mỹ Barack Obama về những nỗ lực của họ và nói Israel sẽ theo đuổi cuộc ngừng bắn lâu dài và bền vững. Tuy nhiên, ông cũng nhắc lại Israel sẽ làm những gì phải làm để bảo vệ người dân.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Ehud Barak, cho biết hệ thống phòng thủ Vòm Sắt của Israel đã hạ được hơn 500 rocket bắn vào Israel từ dải Gaza.

Xung đột trong hơn 7 ngày qua giữa Israel và Hamas đã khiến 162 người Palestine, trong đó có 37 trẻ em và 11 phụ nữ, bị thiệt mạng. Phía Israel có 3 thường dân và 1 binh sĩ  thiệt mạng trong các cuộc tấn công.

(theo VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới