Thứ Bảy, 29/01/2022, 02:02
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Israel: hơn 5,8 triệu cử tri bầu cử quốc hội khóa mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Israel: hơn 5,8 triệu cử tri bầu cử quốc hội khóa mới

Phúc Minh

Israel: hơn 5,8 triệu cử tri bầu cử quốc hội khóa mới
Lãnh đạo cánh tả Isaac Herzog và Thủ tướng đương nhiệm Benjamin Netanyahu. Ảnh: THX

(TBKTSG Online) – Lúc 7 giờ sáng nay ngày 17-3 theo giờ địa phương (12 giờ theo giờ Việt Nam), hơn 5,8 triệu cử tri Israel bắt đầu đi bỏ phiếu bầu quốc hội khóa 20, gồm 120 ghế, của nước này.

Đây là cuộc tổng tuyển cử đột xuất thứ hai trong vòng ba năm qua tại Israel và là thách thức lớn nhất đối với Thủ tướng Benjamin Netanyahu của đảng Likud cánh hữu cầm quyền, người đang tìm kiếm nhiệm kỳ thủ tướng thứ 3.

Trong gần ba tháng qua, tranh cử giữa các đảng phái diễn ra căng thẳng. Thủ tướng Benjamin Netanyahu hy vọng sẽ đánh bại ứng cử viên hàng đầu của phe cánh tả là ông Isaac Herzog, thủ lĩnh đảng Lao động.

Ngay trước thềm cuộc bầu cử, Thủ tướng Netanyahu đã tuyên bố "sẽ không có nhà nước Palestine" nếu ông được bầu làm thủ tướng nhiệm kỳ tiếp theo, đồng thời nhấn mạnh tính toàn vẹn của thánh địa Jerusalem, bảo vệ chủ trương tiếp tục xây dựng các khu định cư, cũng như tập trung đảm bảo an ninh cho nhà nước Do Thái.

Phát biểu trước các cử tri ngày 16-3, ông Herzog tự tin tuyên bố ông sẽ là thủ tướng tiếp theo của Israel, đồng thời tập trung vào ba chính sách ưu tiên lớn là phát triển kinh tế, thúc đẩy quan hệ với đồng minh chiến lược Mỹ và nối lại tiến trình hòa bình với người Palestine.

Tổng cộng 26 đảng tham gia tranh cử nhưng dự kiến chỉ có 11 đảng đủ điều kiện để có đại diện trong quốc hội khóa tới (giành được ít nhất 3,25% tổng số phiếu ủng hộ).

Với 10 ghế dự kiến giành được, đảng Kulanu mới thành lập của cựu Bộ trưởng Thông tin Moshe Kahlon – ứng viên Bộ trưởng Tài chính tương lai – được cho là sẽ có vai trò quyết định thắng lợi giữa Thủ tướng Netanyahu và lãnh đạo cánh tả Herzog trong cuộc đua vào chiếc ghế thủ tướng sắp tới.

Theo kế hoạch, các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa vào lúc 22 giờ cùng ngày theo giờ địa phương, trước khi Ủy ban bầu cử tiến hành kiểm phiếu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới