Thứ Tư, 7/12/2022, 03:01
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoIsrael-Palestine chưa đạt thỏa thuận ngừng bắn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Israel-Palestine chưa đạt thỏa thuận ngừng bắn

Phúc Minh

Israel-Palestine chưa đạt thỏa thuận ngừng bắn
Các nỗ lực của Ai Cập nhằm làm trung gian cho thỏa thuận ngừng bắn giữa phong trào vũ trang Hamas tại dải Gaza với Israel bị trì hoãn. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – Quan chức cấp cao của phong trào Hamas (Palestine), ông Ezzat al-Rishq, ngày 20-11 cho biết do Israel chưa phản hồi các đề xuất nên sẽ không có lệnh ngừng bắn nào được thực hiện trước ngày 21-11.

Ai Cập làm trung gian hòa giải giữa Israel và Palestine với sự trợ giúp của Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ. Cả hai bên Israel và Palestine đều đưa ra điều kiện để đạt thỏa thuận ngừng bắn. Yêu cầu của Israel gồm không xảy ra tình trạng bắn phá gây hấn dưới  bất cứ hình thức nào từ Gaza và cần có các nỗ lực quốc tế nhằm ngăn chặn Hamas tái vũ trang. Trong khi đó, phía Hamas đòi chấm dứt tình trạng phong tỏa dải Gaza và những vụ tấn công của Israel.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 20-11 đã tới Israel để thảo luận với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về việc xúc tiến thỏa thuận ngừng bắn với phong trào Hamas tại dải Gaza. Bà Clinton nhấn mạnh: "Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề là thông qua con đường ngoại giao”.

Thủ tướng Netanyahu cho biết Israel đã chuẩn bị cho cuộc tấn công quy mô lớn vào dải Gaza nhưng vẫn ưu tiên cho giải pháp ngoại giao lâu dài.

Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (LHQ) đang thảo luận tuyên bố kêu gọi hai bên ngưng các cuộc tấn công và đáp ứng các nhu cầu nhân đạo tại dải Gaza. Tổng Thư ký LHQ, ông Ban Ki-moon, đã gặp người đứng đầu Liên đoàn Ả-rập, ông Nabil al-Arabi, tại Cairo (Ai Cập) ngày 20-11.

Ông Ban nói tại một cuộc họp báo: "Cá nhân tôi đến đây để kêu gọi chấm dứt tình trạng bạo động và tiếp tục những nỗ lực để đạt thỏa thuận ngừng bắn. Tôi xin gửi lời chia buồn và cảm thông từ đáy lòng tới nhiều thường dân, đặc biệt là các gia đình nạn nhân bị thiệt mạng".

Cùng lúc, nhân viên y tế Palestine cho biết tối ngày 20-11, 8 người Palestine đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong đợt không kích mới của Israel tại dải Gaza, nâng tổng số người thiệt mạng tại Palestine kể từ ngày 14-11 lên 130 người.

Hamas nắm quyền kiểm soát tại Gaza vào năm 2007, một năm sau khi chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử. Israel rút khỏi dải Gaza năm 2005 nhưng vẫn duy trì phong tỏa quanh vùng đất này. Israel cũng như Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) xem Hamas là tổ chức khủng bố.

(theo VOA, BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới