Thứ Tư, 4/10/2023, 08:37
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Israel tiếp tục bắt giữ tàu cứu trợ dải Gaza

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Israel tiếp tục bắt giữ tàu cứu trợ dải Gaza

Phúc Minh

Hàng trăm ngàn người châu Âu xuống đường biểu tình phản đối việc Israel bắt giữ tàu cứu trợ Rachel Corrie (Ireland) ngày 5-6. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Hàng trăm ngàn người trên khắp châu Âu đã xuống đường biểu tình phản đối việc Israel bắt giữ tàu cứu trợ Rachel Corrie (Ireland) ngày 5-6.

>>> LHQ kêu gọi điều tra vụ Israel tấn công tàu cứu trợ

>>> Israel đột kích đoàn tàu viện trợ cho Gaza, quốc tế phẫn nộ

Tại London, Paris, Zurich, Barcelona và Dublin, những người biểu tình hô vang khẩu hiệu đòi các chính phủ châu Âu truy cứu trách nhiệm của Israel đối với cái chết của các nhà hoạt động xã hội ủng hộ Palestine.

Tại Pháp, khoảng 5.000 người xuống đường biểu tình tại Paris nhưng các tổ chức xã hội cho biết trong quá trình biểu tình, số người tham gia biểu tình liên tục tăng lên, con số cuối cùng có thể hơn 30.000 người.

Khoảng 6.000 – 30.000 người tham gia biểu tình tại Lyon, 2.000 – 5.000 người tại Marseille, 3.000 người tại Nice. Bordeaux, Strasbourg, Reims và các thành phố khác tại Pháp có hàng trăm người xuống đường biểu tình.

Ngoài ra, hàng ngàn người biểu tình tại trung tâm thành phố London (Anh). Tại Istanbul (thành phố lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ), Melbourne và Sydney (Úc), hàng ngàn người xuống đường biểu tình phản đối Israel.

Các đoàn biểu tình yêu cầu Israel ngưng phong tỏa dải Gaza và mở rộng khu định cư Do Thái. Một số người khác kêu gọi Tòa án hình sự quốc tế tham gia điều tra và áp dụng lệnh trừng phạt đối với Israel.

Nhà Trắng cũng cho rằng việc Israel phong tỏa dải Gaza là “không thể kéo dài và phải được thay đổi”. Hiện, Mỹ đang làm việc với Israel, Palestine và quốc tế để thảo luận khẩn cấp trình tự mới tăng nguồn cung cấp cứu trợ đến dải Gaza.

Trước đó, Israel bác bỏ đề xuất của Liên hiệp quốc về việc tiến hành một cuộc điều tra quốc tế việc quân đội Israel dùng vũ lực tấn công tàu cứu trợ ngày 31-5.

(theo Kwongwah, BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới