Thứ Ba, 30/05/2023, 21:23
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ít doanh nghiệp vay hỗ trợ thất nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ít doanh nghiệp vay hỗ trợ thất nghiệp

Hồng Phúc 

Công nhân dệt may làm việc trong một KCN tại Hà Nội. Ảnh: Nguyên Vũ

(TBKTSG Online) – Mới có 37 doanh nghiệp được chấp nhận cho vay vốn thanh toán lương, bảo hiểm xã hội, trợ cấp thôi việc theo Quyết định số 30/2009/QĐ-TTg. Tiến độ thực hiện các gói kích cầu của Chính phủ mà Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) là đầu mối giải ngân mới ở giai đoạn khởi động, vừa làm vừa sửa đổi.

Tổng giám đốc Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) Nguyễn Quang Dũng trong buổi toạ đàm về triển khai gói kích cầu của Chính phủ sáng 23-4 tại Hà Nội đã cho biết như trên.

Theo ông Dũng, trong số 37 doanh nghiệp trên, mới có 4 doanh nghiệp đã có xác nhận của Sở Tài chính, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh, thành phố (điều kiện được vay vốn). Vì thế, số vốn đã được giải ngân đến nay chưa nhiều, chỉ đạt 526 triệu đồng.

“Theo quy định, đối tượng và phạm vi áp dụng là các doanh nghiệp có lao động mất việc trong năm 2009 (mới có 3 tháng) hiện là rất ít. Thông thường doanh nghiệp sẽ lập phương án sắp xếp lao động cho đến cuối năm 2009 nên chưa thể hoàn thành ngay được”, ông Dũng nói.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp cho lao động tạm ngừng việc, nghỉ việc luân phiên; hoặc người lao động đang làm việc nhưng chỉ được hưởng lương cơ bản không thuộc đối tượng được hỗ trợ.

Ông Dũng cũng cho biết thêm: “Qua khảo sát tại một số địa bàn cho thấy có những doanh nghiệp còn tâm lý e dè, ngại ngần bởi họ lo tiếp cận nguồn vốn vay này sẽ ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu (đặc biệt là với những doanh nghiệp lớn, có thương hiệu cao trên thị trường)”.

Liên quan đến tiến độ thực hiện gói kích cầu của Chính phủ mà VDB là đầu mối giải ngân, ông Dũng cho biết đang trong giai đoạn “khởi động”. Cụ thể, về bảo lãnh tín dụng, VDB đã phát hành 266 thông báo chấp nhận bảo lãnh (trong đó 22 dự án và 244 phương án) với số tiền 1.872 tỉ đồng và phát hành 150 chứng thư bảo lãnh (chứng thư cho 5 dự án và 145 phương án) với số tiền 931 tỉ đồng.  

Ngân hàng cũng đã từ chối bảo lãnh 63 hồ sơ và hiện đang thẩm định 318 hồ sơ bảo lãnh với số tiền đề nghị bảo lãnh là 2.322 tỉ đồng.  

Theo ông Dũng, năng lực lập dự án đầu tư, phương án sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp chưa cao, nhất là đối với khối các hợp tác xã do vậy việc hoàn chỉnh hồ sơ còn nhiều lúng túng, mất nhiều thời gian.  

Về bù lãi suất cho các khoản vay tại VDB đối với các dự án tín dụng đầu tư (*), VDB dự kiến số vốn cấp hỗ trợ lãi suất trong năm 2009 cho các dự án này khoảng 190 tỉ đồng, tính đến hết năm 2011 dự kiến khoảng 570 tỉ đồng.  

__________________________________________________________  

(*) Mức lãi suất hỗ trợ cho khách hàng vay là 4%/năm tính trên số tiền vay và thời hạn cho vay thực tế nằm trong khoảng thời gian từ 1-4-2009 đến 31-12-2011.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới