Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ít khách đi du lịch đường sông Sài Gòn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ít khách đi du lịch đường sông Sài Gòn

Đào Loan

Ít khách đi du lịch đường sông Sài Gòn
Ca nô đưa khách đi du lịch đường sông Sài Gòn – Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Du lịch đường sông vẫn chưa thu hút du khách. Theo số liệu từ Tổng công ty Du lịch Sài Gòn, nửa đầu năm nay, chỉ có 10.896 lượt khách đi du lịch đường sông Sài Gòn, giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) là công ty được TPHCM giao phát triển du lịch đường sông. Số liệu trên là lượng khách do các đơn vị thuộc Saigontourist khai thác. Ngoài ra, một số công ty khác cũng đang vận hành các tour này nhưng hầu như chỉ có tour đến Củ Chi là còn khai thác tốt, còn lại các tuyến đi quận 9, kênh Tàu Hủ, Cần Giờ, Bình Quới có rất ít khách; thậm chí có tour đã tạm ngưng.

Ông Chiêm Thành Long, Giám đốc Làng Du lịch Bình Quới, cho biết tour Bạch Đằng – Bình Quới của khu du lịch hiện tạm ngưng hoạt động. Làng du lịch đã đưa ca nô về Tân Cảng sau khi bến Bạch Đằng tạm ngưng hoạt động để chỉnh trang. "Việc thiếu chỗ thuận tiện để đón, tiễn khách đã làm chúng tôi mất khách, đặc biệt là khách vãng lai. Thêm vào đó, cảnh quan hai bên bờ cũng không có gì mới nên khách cũng chán", ông nói.

Hai năm trước, TPHCM đã giao cho Saigontourist phát triển du lịch đường sông – sản phẩm du lịch chủ lực của thành phố và lên một số kế hoạch xây nhà chờ, bến bãi… để hỗ trợ phát triển loại hình này. Cho đến nay, một số cầu tàu, bến cũng đã được xây dựng nhưng theo nhiều doanh nghiệp thì thành phố vẫn thiếu điểm dừng chân cho khách du lịch.

"Muốn phát triển du lịch đường sông là vấp ngay vấn đề tàu đậu ở đâu, bến chỗ nào. Muốn loại hình du lịch này hút khách thì phải có điểm dừng. Du khách phải có chỗ để ghé xem cái này, thưởng thức, tham quan cái kia thì mới hấp dẫn chứ chỉ đi trên sông cả tiếng đồng hồ thì rất buồn chán", bà Dương Thanh Thủy, Chủ tịch Tập đoàn Trung Thủy trao đổi với TBKTSG Online trong bàn tròn về du lịch được tổ chức gần đây.

Theo bà Thủy, để thúc đẩy loại hình du lịch này phát triển thì phải có cộng đồng cùng làm du lịch để cùng phát triển cả dịch vụ trên sông và hai bên bờ.

Cuối tháng 6-2015, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó chủ tịch UBND TPHCM đã chỉ đạo một loạt việc cần làm liên quan đến phát triển du lịch đường sông. Trong đó, thành phố giao cho Sở Du lịch cùng Saigontourist và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch khai thác phát triển sản phẩm du lịch đường sông, đặc biệt là tuyến nội đô, rà soát điểm đến, điểm dừng chân cho du khách dọc tuyến đường thủy…

Dự kiến, đến tháng 9-2015, Công ty TNHH Thuyền Sài Gòn sẽ mở hai bến trên tuyến kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè để đưa loại hình thuyền chèo chở khách du lịch trên tuyến này vào hoạt động.

Đọc thêm:

Saigontourist được giao phát triển du lịch đường sông

TPHCM giới thiệu 7 tour du lịch đường sông

Doanh nghiệp du lịch kêu khó bán tour đường sông

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới