Thứ Sáu, 24/03/2023, 01:14
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Jabil sẽ đầu tư thêm 500 triệu đô la Mỹ vào TPHCM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Jabil sẽ đầu tư thêm 500 triệu đô la Mỹ vào TPHCM

Quốc Hùng

Jabil sẽ đầu tư thêm 500 triệu đô la Mỹ vào TPHCM
Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải (giữa) chứng kiến lễ ký kết tăng vốn đầu tư của Tập đoàn Jabil – Ảnh: SGGP Online

(TBKTSG Online) – Tập đoàn Jabil Hoa Kỳ vừa được UBND TPHCM chấp thuận để đầu tư thêm 500 triệu đô la Mỹ nhằm mở rộng sản xuất tại Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP), theo bản ghi nhớ (MOU) mà chính quyền UBND TPHCM ký kết với Jabil tại Hoa Kỳ hôm nay (14-7).

Lễ ký kết diễn ra tại thành phố San Francisco, trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Hoa Kỳ của đoàn đại biểu TPHCM, do Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải dẫn đầu.

Nguồn tin từ Ban quản lý khu công nghệ cao TPHCM cho biết đến nay tập đoàn Jabil đã đăng ký đầu tư khoảng 100 triệu đô la Mỹ vào SHTP, và với việc cam kết đầu tư thêm 500 triệu đô la Mỹ, Jabil sẽ trở thành một trong những nhà đầu tư lớn ở SHTP.

Nguồn tin này cho hay hiện cơ sở hoạt động của Jabil tọa lạc trên khu đất rộng khoảng 5 héc ta, và nếu việc tăng vốn đầu tư này diễn ra đúng kế hoạch thì diện tích đất xây dựng tại SHTP của Jabil sẽ tăng thêm 10 héc ta nữa.

Theo đánh giá của SHTP, Jabil là tập đoàn sản xuất điện tử lớn trên thế giới đã đầu tư vào SHTP từ năm 2007 với doanh thu tăng trưởng sản xuất cao hàng năm.

Nói chuyện với Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải, ông Alessandro Parimbelli, Giám đốc điều hành khối sản xuất điện tử toàn cầu của Tập đoàn Jabil cho biết: với thành công của chi nhánh tại Việt Nam, Jabil sẽ đầu tư bổ sung thêm 500 triệu đô la Mỹ để mở rộng sản xuất tại Việt Nam với một cơ sở hơn 93.000 mét vuông, theo báo SGGP Online.

Cũng theo ông Alessandro Parimbelli, trọng tâm của công ty là sản xuất máy tính, thiết bị lưu trữ, mạng và viễn thông ứng dụng. Jabil cũng sẽ tập trung vào việc chuyển giao công nghệ và kỹ năng cho nguồn lực địa phương bằng cách sử dụng máy móc tiên tiến, cung cấp các khóa đào tạo ở nước ngoài cho nhân viên, nội địa hóa và phát triển chuỗi cung cấp tại địa phương.

Đánh giá về việc tăng vốn đầu tư của Jabil, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải nhận xét rằng điều này cho thấy niềm tin vững mạnh của Jabil về môi trường đầu tư của TPHCM. Lãnh đạo thành phố cũng cam kết sẽ tiếp tục tạo điều kiện tốt nhất cũng như hỗ trợ cao nhất để dự án Jabil Việt Nam hoạt động hiệu quả.

Cùng ngày, Bí thư Thành ủy TPHCM cũng đã đến thăm, làm việc tại Tập đoàn Intel tại Thung lũng Silicon.

Tại buổi tiếp Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải, ông Brian M.Krzanich, Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Intel, khẳng định Intel cam kết đầu tư lâu dài tại Việt Nam, theo SGGP Online. Cũng trong dịp này, Tập đoàn Intel đã ký kết với UBND TPHCM Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực đào tạo và phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao.

Tập đoàn Intel công bố kế hoạch đầu tư 1 tỉ đô la Mỹ vào nhà máy lắp ráp và kiểm tra linh kiện bán dẫn đặt tại khu công nghệ cao TPHCM vào năm 2006. Đây cũng là một trong những nhà đầu tư lớn của Hoa Kỳ đầu tư xây nhà máy sản xuất ở Việt Nam.

Trước đó, tại buổi gặp gỡ báo chí vào cuối năm rồi, bà Sherry Boger, Tổng giám đốc Intel Products Việt Nam, cho biết từ khi đi vào hoạt động (giữa năm 2010) cho đến cuối năm 2014, nhà máy Intel Products Việt Nam tại Khu công nghệ cao TPHCM đã lắp ráp và kiểm định hơn 300 triệu sản phẩm, gồm chipset di động dành cho máy tính xách tay và các thiết bị di động, sản phẩm Atom SoC (System on a Chip) và bộ vi xử lý dùng cho máy tính để bàn và laptop. Tất cả các sản phẩm lắp ráp và làm ra này của nhà máy Intel Products Việt Nam được xuất khẩu đi khắp toàn cầu.

Hiện Intel là doanh nghiệp có vốn cam kết lớn thứ hai ở SHTP chỉ sau tập đoàn Samsung của Hàn Quốc cam kết đầu tư 1,4 tỉ đô la Mỹ để phát triển tổ hợp điện tử gia dụng. Samsung đã chính thức khởi công xây dựng công trình vào tháng 5 rồi.

Mời đọc thêm:

>>> Jabil muốn phát triển nhà máy ở Việt Nam

>>> Trao giấy chứng nhận đầu tư Đại học Fulbright Việt Nam

>>> Intel Việt Nam đã lắp ráp hơn 300 triệu đơn vị vi xử lý

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới