Thứ Hai, 8/08/2022, 04:19
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

JICA bàn giao máy ECMO tiếp sức Bệnh viện Chợ Rẫy chống Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

JICA bàn giao máy ECMO tiếp sức Bệnh viện Chợ Rẫy chống Covid-19

Trang Nguyễn

(TBKTSG Online) – Lô thiết bị y tế đầu tiên gồm máy ECMO và bộ xét nghiệm chuẩn đoán nhanh PCR mới đây đã được Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) bàn giao cho Bệnh viện Chợ Rẫy, hỗ trợ bệnh viện này nâng cao năng lực phòng chống Covid-19 trong bối cảnh các ca nhiễm mới hiện đang liên tục được ghi nhận.

Trước đó, trong tháng 6, JICA đã quyết định cung cấp một số trang thiết bị y tế (với tổng trị giá tương đương 60 triệu yên Nhật, khoảng hơn 13 tỉ đồng), trong đó có lô hàng trên, để hỗ trợ Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị bệnh nhân Covid-19. Máy ECMO là phương pháp hỗ trợ phổi nhân tạo, được xem là vũ khí giúp các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng như trong trường hợp bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra.

JICA bàn giao máy ECMO tiếp sức Bệnh viện Chợ Rẫy chống Covid-19
Lô thiết bị y tế đầu tiên đã được JICA bàn giao cho Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: JICA

Phát biểu tại buổi lễ bàn giao, bác sĩ Nguyễn Trí Thức – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, bày tỏ sự cảm kích đối với sự hỗ trợ kịp thời và hiệu quả của JICA, đặc biệt trong thời điểm có những ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Ông cho biết bệnh viện đã cử một cán bộ y tế cùng với hệ thống ECMO tới Đà Nẵng để hỗ trợ điều trị bệnh nhân số 416. Tin tốt là sau khi được can thiệp ECMO, tình trạng của bệnh nhân đã được cải thiện.

"Bệnh viện Chợ Rẫy không chỉ chịu trách nhiệm về việc điều trị các ca nhiễm COVID-19 mà còn cả các ca bệnh nặng khác, do đó viện trợ lần này của JICA là vô cùng quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ y tế tốt hơn cho người dân Việt Nam”, ông nói.

JICA đã cùng bệnh viện Chợ Rẫy triển khai Dự án hợp tác kỹ thuật từ năm 2016 với các hoạt động về quản lý an toàn người bệnh, chăm sóc y tế theo nhóm và chống nhiễm khuẩn bệnh viện, nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Các thiết bị được cung cấp lần này sẽ được sử dụng trong điều trị bệnh nhân Covid-19 và nâng cao năng lực phòng chống Covid-19 của Bệnh viện.

Bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện tuyến cuối tại khu vực miền Nam tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Covid-19. Bệnh viện Chợ Rẫy đã điều trị thành công cho hai cha con người Trung Quốc nhiễm Covid-19 đầu tiên vào tháng 1/2020 và gần đây nhất là bệnh nhân phi công người Anh – trường hợp phải can thiệp ECMO lâu nhất (Bệnh nhân này đã trở về nước vào đầu tháng 7). Là bệnh viện tuyến cuối nên Bệnh viện Chợ Rẫy còn có trách nhiệm chỉ đạo tuyến và hỗ trợ chuyên môn cho 21 bệnh viện tuyến tỉnh tại khu vực phía Nam trong hoạt động điều trị bệnh nhân Covid-19.

JICA cho biết sẽ tiếp tục tham vấn chặt chẽ với Chính phủ Nhật Bản để hỗ trợ Việt Nam phòng chống các bệnh truyền nhiễm, trong đó có Covid-19.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới