Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

JICA: Khống chế lạm phát để dự án ODA hiệu quả

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

JICA: Khống chế lạm phát để dự án ODA hiệu quả

Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam, Hiroaki Nakagawa cho rằng Việt Nam cần cố gắng khống chế lạm phát để tránh ảnh hưởng tới các dự án đang sử dụng viện trợ phát triển chính thức (ODA).

Phát biểu bên lề Hội nghị giữa kỳ nhóm tư vấn các nhà trợ cho Việt Nam diễn ra tại Sapa (Lào Cai) trong hai ngày 5 và 6-6, ông Nakagawa cho biết việc sử dụng ODA tại Việt Nam từ trước đến nay đã rất hiệu quả và ODA của Nhật Bản đã đóng góp nhiều cho thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo ông Nakagawa, tỷ lệ lạm phát đang cao ở Việt Nam cũng có ảnh hưởng đến các dự án ODA, hiệu suất đầu tư do đó cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Báo cáo của Chính phủ tại Hội nghị giữa kỳ nhóm tư vấn các nhà trợ cho Việt Nam, con số giải ngân vốn ODA trong 5 tháng đầu năm nay thấp hơn so với cùng kỳ năm 2007. Tuy nhiên, Bộ Trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc cho biết việc ký kết và triển khai các dự án ODA đã được thúc đẩy đúng tiến độ và số giải ngân đã đạt con số tích cực.

“Chúng ta cần xem xét tại sao tỷ lệ giải ngân trong những tháng đầu năm còn thấp và chúng tôi mong đợi chính phủ Việt Nam sẽ có cải cách về mặt thể chế để tăng tốc tiến độ giải ngân trong thời gian tới”, ông Nakagawa nói.

Ông Nakagawa cho rằng trong tương lai, Việt Nam cần cải thiện khung pháp lý hơn nữa để thu hút ODA của các nhà tài trợ cũng như từ khu vực tư nhân của các nước tham gia để đóng góp cho phát triển kinh tế tại Việt Nam.

Tại Hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam cuối năm 2007, các nhà tài trợ đã có cam kết mạnh mẽ trong viện trợ ODA cho Việt Nam với mức kỷ lục 5,426 tỉ đô la Mỹ (năm 2006 là 4,45 tỉ). Với mức cam kết hơn 1,11 tỉ đô la Mỹ, Nhật Bản đứng đầu danh sách các quốc gia cam kết viện trợ phát triển cho Việt Nam.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới