Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

JICA tài trợ gần 11 triệu đô la Mỹ cho ngành nông lâm thuỷ sản

N.H

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngày 20-7, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) Văn phòng Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã phối hợp tổ chức Lễ bàn giao thiết bị tài trợ và khai trương Phòng kiểm nghiệm với tổng giá trị là 1,2 tỉ yên, tương đương khoảng 10,9 triệu đô la Mỹ.

Ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT (trái) và ông Sugano Yuichi, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam ký kết và trao đổi Biên bản Thảo luận Dự án Hợp tác Kỹ thuật. Ảnh: JICA cung cấp.

Theo thông cáo báo chí của JICA, đây là khoản viện trợ không hoàn lại cho dự án “Tăng cường năng lực kiểm nghiệm cho Trung tâm Kiểm nghiệm kiểm chứng và Tư vấn chất lượng nông lâm thủy sản (RETAQ)”.

Tại Lễ bàn giao thiết bị tài trợ và khai trương phòng kiểm nghiệm, ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT và ông Sugano Yuichi, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam đã ký Biên bản thảo luận cho Dự án Hợp tác kỹ thuật này với thời gian thực hiện trong 3 năm, dự kiến bắt đầu từ tháng 11- 2023.

Ông Trần Đăng Ninh, Giám đốc Trung tâm Kiểm nghiệm kiểm chứng và tư vấn chất lượng nông lâm thủy sản, giới thiệu với ông Sugano Yuichi, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam về Phòng kiểm nghiệm. Ảnh: JICA cung cấp.

Là thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) từ năm 2007, Việt Nam có trách nhiệm thực thi các thỏa ước, hiệp định của WTO, trong đó có Hiệp định SPS (Biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động thực vật) để đảm bảo sức khỏe con người, vật nuôi của nước mình cũng như giải quyết các rào cản kỹ thuật đối với các sản phẩm nông lâm thủy sản xuất khẩu.

Vì thế, Trung tâm RETAQ được kỳ vọng sẽ tăng cường được năng lực kiểm nghiệm, kiểm chứng và tư vấn chất lượng an toàn thực phẩm theo chuẩn mực quốc tế, góp phần cải thiện chất lượng, an toàn thực phẩm nông thủy sản Việt Nam, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và thúc đẩy xuất khẩu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới