Thứ Bảy, 9/12/2023, 21:50
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


KCN Lê Minh Xuân – TPHCM gây ô nhiễm môi trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

KCN Lê Minh Xuân – TPHCM gây ô nhiễm môi trường

Văn Nam

Cán bộ Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an) đang kiểm tra tại hệ thống xử lý nước thải tập trung của KCN Lê MInh Xuân, TPHCM sáng 5-8. Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Sáng 5-8, Cục Cảnh sát môi trường thuộc Bộ Công an, Ban quản lý các khu công nghiệp-khu chế xuất TPHCM (Hepza) và các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra tại khu công nghiệp Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh) và phát hiện nhiều vi phạm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Theo đó, qua kiểm tra nhà máy xử lý nước thải tập trung có công suất xử lý 4.000 m3/ngày, Cục Cảnh sát môi trường phát hiện, khu công nghiệp (KCN) này đã tiếp nhận nước thải của 149 doanh nghiệp đang hoạt động, nhưng từ khi hoạt động vào năm 2007 đến nay, nhà máy xử lý nước thải tập trung vẫn chưa được cấp phép xả thải, nước thải của nhà máy sau xử lý chưa đạt tiêu chuẩn.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện một máy ép bùn của hệ thống xử lý nước thải tập trung không hoạt động, bùn thải được mang ra đổ phía sau nhà máy với số lượng lớn và chỉ được phủ bạt che chứ không thu gom xử lý theo quy định.

Đoàn kiểm tra đã kết luận việc KCN Lê Minh Xuân từ năm 2007 đến nay đã thải ra môi trường gần 2 triệu mét khối nước thải chưa xử lý đạt tiêu chuẩn, đổ ra môi trường khoảng 5.400 xe bùn thải nguy hại (300 kg/xe) là những hành vi vi phạm quy định về bảo vệ môi trường.

Tại biên bản làm việc được các bên xác nhận, đại diện của Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (chủ đầu tư KCN Lê Minh Xuân) đã thừa nhận hành vi này và cam kết chấp hành mọi hình thức xử lý của cơ quan chức năng.

Theo một đại diện của Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, KCN Lê Minh Xuân đã được cấp sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại thì phải thu gom vận chuyển và giao cho đơn vị có chức năng xử lý, nhưng KCN này lại mang đi đổ ngoài môi trường là vi phạm quy định về quản lý chất thải rắn nguy hại.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Phạm Thanh Trực, Trưởng phòng Quản lý môi trường của Hepza cho biết, với những hành vi vi phạm trên, KCN Lê Minh Xuân có thể sẽ bị áp dụng mức phạt nặng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới