Thứ Sáu, 12/08/2022, 04:14
24.7 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Kế hoạch 5 năm thứ 13: TQ sẽ duy trì mức tăng trưởng 7%?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kế hoạch 5 năm thứ 13: TQ sẽ duy trì mức tăng trưởng 7%?

Phúc Minh

Kế hoạch 5 năm lần thứ 13 sẽ xác định phương hướng 5 năm tới của nền kinh tế Trung Quốc. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – Hôm nay 26-10, hội nghị toàn thể lần 5 của Ban chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) khóa 18 khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh. Dự kiến, điểm nhấn trong chương trình nghị sự của hội nghị 4 ngày này là thúc đẩy kinh tế. Ngoài ra, vấn đề thay đổi nhân sự cao cấp cũng được dư luận chú ý.

Các quan chức Trung Quốc cho biết hội nghị toàn thể lần 5 của CPC khóa 18 sẽ đưa ra đề xuất về kế hoạch 5 năm lần thứ 13 liên quan đến phát triển kinh tế và xã hội, xác định phương hướng 5 năm tới của nền kinh tế Trung Quốc.

Sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế 7%?

Tuần trước, số liệu thống kê chính thức của Trung Quốc cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quí 3-2015 của nước này chỉ tăng 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái – mức tăng trưởng hàng quí chậm nhất kể từ quí 1-2009, thời gian diễn ra cuộc khủng hoảng tài chính, và lần đầu tiên thấp hơn mức mục tiêu 7%.

Những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới chậm lại gây ra mối lo ngại ở trong và ngoài nước rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ chậm lại đáng kể. Đặc biệt, trong mùa hè này, thị trường chứng khoán Trung Quốc lao dốc mạnh và nhân dân tệ mất giá.

Để GDP 5 năm tới tăng gấp đôi so với GDP năm 2000, Trung Quốc phải đảm bảo mức tăng trưởng 7% hàng năm. Ảnh: Getty

Ngày 24-10, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói không muốn "treo" tốc độ tăng trưởng ở mức 7%. Ông Lý cũng khẳng định trong bối cảnh kinh tế và thương mại toàn cầu ảm đạm, thị trường quốc tế biến động, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc không phải là kém.

Tuy nhiên, để GDP 5 năm tới tăng gấp đôi so với GDP năm 2000, Trung Quốc cần đảm bảo mức tăng trưởng 7% hàng năm.

Thay đổi nhân sự cao cấp

Mặc dù phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc nhấn mạnh vấn đề nhân sự không phải là trọng tâm của hội nghị toàn thể lần 5 nhưng trong chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc, đã có nhiều ủy viên trung ương, ủy viên dự khuyết bị sa thải. Vì vậy, việc thay đổi nhân sự được chú ý. Trong đó, đáng chú ý nhất là người sẽ thay thế Trưởng ban Mặt trận thống nhất trung ương Lệnh Kế Hoạch.

Theo Hiến pháp Trung Quốc, ủy viên trung ương và ủy viên dự khuyết bị khai trừ đảng cần được hội nghị toàn thể phê chuẩn. Ngoài ra, từ kinh nghiệm quá khứ, các vị trí bỏ trống cũng có thể được bầu tại hội nghị toàn thể.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới