Chủ Nhật, 29/01/2023, 07:51
23 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Kế hoạch giải cứu châu Âu “đang được hình thành”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kế hoạch giải cứu châu Âu “đang được hình thành”

Phúc Minh

Kế hoạch giải cứu châu Âu “đang được hình thành”
Quảng cáo ngoại tệ trên xe buýt ở đường phố Athens, Hy Lạp, ngày 23-9. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Nguồn tin từ Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết kế hoạch giải cứu khổng lồ khu vực đồng euro (eurozone) đang được hình thành.

Kế hoạch bao gồm xóa 50% số nợ của chính phủ Hy Lạp; tăng quy mô của Cơ quan ổn định tài chính châu Âu (EFSF) từ 440 tỉ euro lên 2.000 tỉ euro (2.700 tỉ đô la Mỹ). Theo đó, EFSF sẽ gánh chịu rủi ro chính trong việc cho vay các chính phủ mắc nợ thay vì vay mượn từ các ngân hàng thương mại như hiện nay. Kế hoạch cũng tính đến việc củng cố các ngân hàng lớn ở eurozone.

Các chính phủ châu Âu hy vọng bản kế hoạch sẽ được hoàn tất trong vòng 5-6 tuần tới.

Các nhà phân tích cho biết việc thực hiện kế hoạch trên sẽ hết sức khó khăn. Nếu thực hiện kế hoạch trên thất bại, cái giá phải trả sẽ là một cuộc khủng hoảng tài chính có thể khiến kinh tế thế giới suy thoái hoặc tệ hơn.

Đến nay, các nhà đầu tư vẫn không hài lòng với tiến độ đối phó với khủng hoảng nợ của các chính phủ châu Âu. Các nhà phân tích cho rằng chỉ có hành động, chứ không phải lời nói, mới có thể trấn an thị trường dễ tổn thương như hiện nay.

Ngày 25-9, nhóm các nước G20 đã cam kết về “phản ứng quốc tế mạnh mẽ và có phối hợp” để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng cam kết trên vẫn chưa thỏa mãn các nhà đầu tư.

Tuần này, quan chức Liên minh châu Âu (EU) và IMF sẽ trở lại Athens để đánh giá những tiến triển của Hy Lạp trong việc cắt giảm thâm hụt ngân sách. Nếu bị đánh giá không theo đúng các mục tiêu cắt giảm chi tiêu, Hy Lạp sẽ không nhận được gói cứu trợ tiếp theo.

Gói cứu trợ thứ hai dành cho Hy Lạp được thông qua vào tháng 7-2011 nhưng vẫn cần được quốc hội một số nước thành viên eurozone thông qua.

Sáng ngày 26-9, các thị trường chứng khoán châu Âu đồng loạt sụt giảm. Chỉ số CAC 40 (Pháp) giảm 2%. Chỉ số FTSE (Anh) và DAX (Đức) cùng giảm 1%.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới