Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Kế hoạch kích thích kinh tế sẽ chi vào đâu?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kế hoạch kích thích kinh tế sẽ chi vào đâu?

(TBKTSG Online) – Việc Thượng viện Mỹ đã thông qua kế hoạch kích thích kinh tế trị giá 838 tỉ đô la Mỹ hôm 10-2 đã dọn đường cho những thương lượng với hạ viện về kế hoạch thỏa hiệp dự kiến sẽ trình lên Tổng thống Obama vào tuần sau. Kế hoạch này tập trung chủ yếu vào việc giảm thuế và các khoản chi kích cầu.

>> Mỹ: Thất vọng với kế hoạch cứu nguy tài chính

>> Kế hoạch kích thích kinh tế Mỹ chưa cứu được thị trường

Theo Bloomberg, dự luật được thượng viện thông qua sẽ dành 293 tỉ đô la Mỹ cho việc cắt giảm thuế và hơn 500 tỉ đô la Mỹ cho các khoản chi mới mà những nhà ủng hộ cho là cần thiết để ngăn chặn nền kinh tế lún sâu vào khủng hoảng.

Các kế hoạch của thượng viện bao gồm việc giảm thuế hơn nữa, kể cả việc cắt giảm 70 tỉ đô la Mỹ thuế tối thiểu lựa chọn (alternative-minimum tax là mức thuế tối thiểu phải đóng thay cho mức thuế thông thường); giảm 35 tỉ đô la Mỹ để giúp đỡ ngành bất động sản và 11 tỉ đô la Mỹ để giảm lãi suất để người dân mua xe mới.

Ngoài ra, không giống giải pháp của hạ viện, dự luật của thượng viện sẽ chi 17 tỉ đô la Mỹ cho các tấm séc trị giá 300 đô la Mỹ dành cho những người về hưu. Có ba thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa đứng về phía Đảng Dân chủ để biểu quyết thuận, kết quả có 61 phiếu thuận và 37 phiếu chống.

Dự luật của thượng viện phải được điều chỉnh cho gần khớp với dự luật của hạ viện. Hai viện này sau đó sẽ thỏa hiệp để có một dự luật chung, trình cho Tổng thống ký thành đạo luật.

MỸ HẠNH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới