Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Kết nối ASEAN là lĩnh vực ưu tiên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kết nối ASEAN là lĩnh vực ưu tiên

Thanh Hải

(TBKTSG Online) – Ngày 14-1-2009, tại Đà Nẵng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã chủ trì hội nghị hẹp các ngoại trưởng ASEAN và các hội nghị bộ trưởng khác gồm cuộc họp lần thứ 3 của Hội đồng Cộng đồng Chính trị An ninh ASEAN, cuộc họp đặc biệt của Hội đồng điều phối ASEAN.

Tại cuộc họp lần thứ 3 của Hội đồng Cộng đồng Chính trị An ninh ASEAN (APSC), các bộ trưởng thống nhất tăng cường hơn nữa các hoạt động chia sẻ thông tin và thắt chặt an ninh. Hiến chương và lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN đã được lãnh đạo các nước ASEAN nhất trí thông qua là tầm nhìn và khuôn khổ hành động cho ASEAN với mục tiêu bao trùm là xây dựng Cộng đồng ASEAN dựa trên 3 trụ cột chính trị – an ninh, kinh tế, văn hóa – xã hội và đưa Hiến chương ASEAN thực sự đi vào cuộc sống.

Tại cuộc họp cộng đồng chính trị an ninh, các bộ trưởng cũng đã thông qua kế hoạch truyền thông nhằm quảng bá về Cộng đồng APSC tới người dân và các giới trong ASEAN.  

Về hội nghị bộ trưởng tại cuộc họp đặc biệt Hội đồng điều phối ASEAN, các bộ trưởng xem xét và thông qua quy chế hoạt động của nhóm đặc trách cao cấp về kết nối ASEAN.

Cũng tại cuộc họp này, các bộ trưởng xem xét khuyến nghị của Ủy ban các đại diện thường trực ASEAN và nhất trí ASEAN cần xây dựng một chiến lược quảng bá tổng thể, theo đó các kế hoạch của ba cộng đồng chính trị- an ninh, kinh tế và văn hóa – xã hội cần phải bổ sung cho nhau. Dự thảo kế hoạch tổng thể này sẽ được đệ trình Hội nghị cao cấp ASEAN vào tháng 10-2010.  

Tại hội nghị, các bộ trưởng đã trao đổi về phương hướng hợp tác của ASEAN trong năm 2010, nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường các nỗ lực kết nối ASEAN, xem xét báo cáo của nhóm pháp lý cao cấp về triển khai hiến chương và báo cáo của Ủy ban liên chính phủ ASEAN về nhân quyền.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới