Thứ Tư, 7/12/2022, 01:18
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoKết nối cơ hội nhờ… hàng không

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kết nối cơ hội nhờ… hàng không

Kim Yên

(SGTT) – Những bước chuẩn bị sau cùng đang được thực hiện để đưa Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn vào hoạt động trước khi năm 2018 kết thúc. Sân bay mới nhất ở Việt Nam này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ tỉnh Quảng Ninh trong việc thu hút thêm nhiều nhà đầu tư và khách du lịch trong và ngoài nước. 

Giám sát đặc biệt đối với Vietjet tại 4 cảng hàng không quốc tế

Đặc khu còn đang bàn, giá đất đã lên cơn sốt

Kết nối cơ hội nhờ... hàng không
Phối cảnh sân bay Vân Đồn.

Theo kế hoạch, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 30-12 tới sau ba năm xây dựng. Sân bay có vốn đầu tư 7.500 tỉ đồng dự kiến sẽ đón khoảng 500.000 lượt khách trong năm đầu tiên. Dự án sân bay này có công suất thiết kế trong giai đoạn đầu là 2,5 triệu khách mỗi năm và tăng lên 5 triệu khách vào năm 2030.

Trong những ngày này, các hãng hàng không cũng đang tích cực chuẩn bị cho việc mở đường bay đến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Vietnam Airlines cho biết đã sẵn sàng mở đường bay tới Vân Đồn vào ngày 30-12 tới và sẽ khai thác chuyến bay hằng ngày kết nối TPHCM và Quảng Ninh theo bản thỏa thuận hợp tác chiến lược với UBND tỉnh Quảng Ninh.

Theo đó, hãng sẽ sử dụng máy bay Airbus A321 để thực hiện các chuyến bay trên đường bay mới này và các chuyến bay sẽ khởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất lúc 14 giờ và từ Vân Đồn lúc 16 giờ 45 phút với thời gian bay dự kiến là 2 giờ 5 phút.

Vietnam Airlines hiện đang tập trung chuẩn bị những trang thiết bị mặt đất, hệ thống làm thủ tục với tính năng mới nhất; đào tạo nhân lực và chuẩn bị văn phòng, cơ sở vật chất; rà soát quy trình làm việc nhằm đảm bảo quá trình làm thủ tục cho hành khách của các chuyến bay sắp tới diễn ra một cách nhanh chóng, chính xác.

Theo kế hoạch, Vietjet sẽ khai thác đường bay TPHCM – Vân Đồn vào các ngày thứ Hai, Tư, Sáu, Chủ nhật từ 20-1-2019 tới. Các chuyến bay sẽ khởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất lúc 7 giờ và đáp xuống sân bay Vân Đồn lúc 9 giờ 15 phút, và từ Vân Đồn lúc 9 giờ 50 phút và đến TPHCM lúc 12 giờ 5 phút.

Vietjet cho rằng đường bay TPHCM – Vân Đồn sẽ kết nối thành phố lớn nhất của Việt Nam với huyện đảo du lịch hấp dẫn của tỉnh Quảng Ninh và đáp ứng nhu cầu di chuyển, du lịch của người dân và du khách. Còn theo Vietnam Airlines, đường bay nối TPHCM với Vân Đồn sẽ giúp tăng cường kết nối giữa khu vực miền Nam và vùng Đông Bắc Việt Nam, đáp ứng nhu cầu không chỉ về du lịch mà còn về giao thương giữa TPHCM – trung tâm tài chính, kinh tế lớn nhất cả nước – với tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh lân cận, đồng thời đón đầu nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng lớn trong tương lai khi Vân Đồn chính thức trở thành đặc khu kinh tế.

Theo các công ty du lịch, các chuyến bay giữa TPHCM và Vân Đồn sẽ giúp khách du lịch ở phương Nam tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí khi muốn khám phá những điểm đến của tỉnh Quảng Ninh, trong đó có vịnh Hạ Long – di sản thiên nhiên thế giới do UNESCO công nhận. Từ Quảng Ninh, du khách cũng dễ dàng đến nhiều điểm du lịch nổi tiếng của Hải Phòng và các địa phương khác ở phía Bắc nhờ hệ thống đường cao tốc đã được xây dựng trong các năm qua. Hiện nay, du khách ở TPHCM muốn khám phá vịnh Hạ Long phải đi đường hàng không mất khoảng hai giờ đồng hồ từ sân bay Tân Sơn Nhất đến sân bay Nội Bài rồi đi xe ô tô khoảng 1,5 giờ để đến Quảng Ninh.

Không khó để dự báo rằng sẽ có nhiều đường bay mới kết nối sân bay Vân Đồn với các sân bay khác ở miền Nam, miền Trung, Tây Nguyên trong thời gian sắp tới. Các đường bay này sẽ giúp các địa phương ở khu vực này thu hút thêm nhiều khách du lịch, trong đó có du khách quốc tế, đồng thời tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho người dân địa phương, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế của địa phương và khu vực lân cận. Tuy nhiên, thu hút khách du lịch đến nhiều chỉ mới là khởi đầu, giữ họ ở lại lâu và khiến họ phải quay lại nhiều lần mới là bài toán khó đặt ra cho các chính quyền địa phương.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới