Thứ Bảy, 28/01/2023, 08:07
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Kết nối du lịch đường sông TPHCM- An Giang- Campuchia

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kết nối du lịch đường sông TPHCM- An Giang- Campuchia

Đào Loan

Tàu nhà hàng trên bến Bạch Đằng, quận 1, TPHCM – Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TPHCM, ngành du lịch thành phố đang xây dựng kế hoạch khảo sát để sớm đưa vào khai thác tuyến du lịch đường sông TPHCM – An Giang – Campuchia.

Trước đó, sở cùng các doanh nghiệp đã khảo sát tuyến du lịch tầm ngắn từ bến Bạch Đằng- Ngã ba Nhà Bè- làng Họa sĩ; bến Bạch Đằng- kênh Tàu Hủ. Kết quả khảo sát cho thấy TPHCM có lợi thế phát triển du lịch đường sông nhờ mật độ sông rạch dày và xuyên tâm thành phố.

UBND thành phố cũng đã chấp thuận chủ trương cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức “Kế hoạch hành động phát triển du lịch đường sông thành phố Hồ Chí Minh năm 2010”.

Tuy nhiên, theo đánh giá của doanh nghiệp, thành phố tuy có lợi thế về tiềm năng tự nhiên để phát triển du lịch đường sông nhưng lại thiếu cơ sở hạ tầng cho loại hình du lịch này, trước hết là bến tàu du lịch. Hiện tại, có khoảng 20 tàu gồm các tàu nhà hàng, tàu du lịch, ca-nô du lịch đang hoạt động tại bến Bạch Đằng, Q1. Các tàu này hiện chỉ có thể cập để đón, trả khách ở công viên cảng Bạch Đằng, đoạn cuối đường Nguyễn Huệ hay ở cuối đường Hai Bà Trưng, ngay khu vực vườn kiểng. Doanh nghiệp nếu muốn cũng khó có thể đưa thêm tàu vào khai thác vì không có chỗ đậu.

“Chúng tôi có 6 tàu nhà hàng, du lịch, cano đang hoạt động nhưng không có chỗ đậu vì thế không thể đóng thêm tàu dù rất muốn. Nếu muốn phát triển du lịch đường sông thì trước hết thành phố cần giải quyết được vấn đề bến bãi”, ông Chiêm Thành Long, Giám đốc Làng du lịch Bình Quới nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online.

Dự kiến, trong tháng 8 này, chương trình khảo sát du lịch đường sông tiếp tục được thực hiện để xác định cụ thể các tuyến du lịch sẽ được khai thác, những dịch vụ cần được xây dựng để phát triển loại hình du lịch này…

Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ước tính có 188.000 lượt khách quốc tế đến TPHCM trong tháng 7-2010, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2009. Tuy nhiên, số khách giảm khoảng 12.000 lượt so với tháng trước do đây là thời điểm của mùa vắng khách quốc tế. Doanh thu ngành du lịch trong tháng 7 ước đạt trên 2.700 tỉ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ, nâng tổng doanh thu trong 7 tháng lên hơn 21.200 tỉ đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới