Thứ Hai, 23/05/2022, 22:25
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Kết nối những người tâm huyết để đưa ĐBSCL phát triển

Trung Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Để Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phát triển thì giữa nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp và những người tâm huyết với vùng này phải kết nối lại với nhau. Đó là ý kiến của ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tại lễ khai trương Văn phòng điều phối phát triển nông nghiệp, nông thôn vùng ĐBSCL giai đoạn 2020-2025.

Ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (đứng) phát biểu tại lễ khai trương Văn phòng điều phối phát triển nông nghiệp, nông thôn vùng ĐBSCL. Ảnh: Trung Chánh

Chia sẻ tại lễ khai trương diễn ra hôm nay, 28-3, ở TP Cần Thơ, ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho rằng khi nhắc đến Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang, Cà Mau… thì nhà đầu tư sẽ không biết những địa phương này ở đâu. Thế nhưng, khi nói đến Mekong Delta (ĐBSCL) thì ai cũng biết, bởi đây là một trong những đồng bằng lớn nhất thế giới.

Ông Hoan kêu gọi 13 địa phương ĐBSCL cần phải kết nối lại với nhau vì chẳng hạn nhà đầu tư khi đầu tư vào lĩnh vực lúa gạo thì họ sử dụng nguyên liệu của cả vùng, chứ không riêng tỉnh thành nào, trong khi đó, địa phương lại kêu gọi, giới thiệu riêng lẻ. “Tư duy tôi vừa nói với 13 địa phương ĐBSCL, đó là làm sao đặt “thương hiệu” của từng tỉnh nhỏ lại một chút, dành cho thương hiệu lớn hơn là Mekong Delta”, ông cho biết.

Cũng theo ông Hoan, nền nông nghiệp ĐBSCL đang chịu “lời nguyền” manh mún, nhỏ lẻ, tự phát, thậm chí cách quản lý từ trung ương đến địa phương, từ kết nối bên trong của Nhà nước cho đến sáng kiến cộng đồng, sáng kiến của nhà khoa học cũng manh mún. “Thành ra, kết nối đồng bằng không phải là kết nối 13 địa phương, mà kết nối những con người tâm huyết với đồng bằng từ cơ quan quản lý đến doanh nghiệp, tới các nhà khoa học”, ông nhấn mạnh.

Văn phòng điều phối phát triển nông nghiệp, nông thôn vùng ĐBSCL tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Ảnh: Trung Chánh

Tại sự kiện này, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã công bố quyết định thành lập Văn phòng điều phối nông nghiệp, nông thôn vùng ĐBSCL của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giai đoạn 2020-2025.

Nhiệm vụ của Văn phòng điều phối là giúp Ban Chỉ đạo phát triển nông nghiệp, nông thôn vùng ĐBSCL, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc tổ chức và triển khai thực hiện nhiệm vụ của Ban chỉ đạo phát triển nông nghiệp, nông thôn vùng ĐBSCL.

Tham mưu cho Ban chỉ đạo phát triển nông nghiệp, nông thôn vùng ĐBSCL phối hợp chặt chẽ với địa phương điều phối các nội dung, chương trình theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tham mưu, đề xuất về cơ chế, chính sách, kế hoạch, chương trình, nhiệm vụ có tính chất liên kết vùng và phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu. Giúp Ban chỉ đạo phát triển nông nghiệp, nông thôn vùng ĐBSCL điều phối, đôn đốc các hoạt động liên kết vùng và các tiểu vùng sản xuất để thúc đẩy kinh tế nông nghiệp, gia tăng giá trị nông sản, nâng cao thu nhập cho hộ nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp nông nghiệp.

Trước đó, tại hội nghị “Thúc đẩy phát triển nông nghiệp ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu: khát vọng nông nghiệp đất chín rồng “xanh – sinh thái – bền vững” diễn ra ở tỉnh Kiên Giang, khi nói đến việc khai trương Văn phòng điều phối vùng ĐBSCL, ông Hoan cho biết đơn vị này sẽ hỗ trợ điều phối công tác quy hoạch sản xuất, chuẩn hoá vùng nguyên liệu; kết nối doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao, chế biến sâu; nối kết chuỗi ngành hàng, hỗ trợ nâng cao chất lượng hợp tác xã, hình thành mối liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ; điều phối vận hành các công trình thuỷ lợi đảm bảo đồng bộ toàn hệ thống; hỗ trợ chuyển đổi số nông nghiệp cấp vùng.

Ngoài ra, theo ông Hoan, văn phòng điều phối vùng cũng sẽ hỗ trợ điều phối các dự án tài trợ quốc tế có tính liên tỉnh, liên vùng, kết hợp hài hoà giữa đầu tư công trình và các giải pháp phi công trình, mở ra không gian kinh tế nông thôn.

Tại lễ khai trương văn phòng điều phối vùng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã công bố Quyết định thành lập Ban chỉ đạo phát triển nông nghiệp, nông thôn vùng  ĐBSCL giai đoạn 2020-2025.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới