Thứ Tư, 1/02/2023, 10:06
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Kết quả bầu cử sơ bộ tại miền đông Ukraine

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kết quả bầu cử sơ bộ tại miền đông Ukraine

Phúc Minh

Kết quả bầu cử sơ bộ tại miền đông Ukraine
Người dân Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk tham gia bỏ phiếu. Ảnh: EPA

(TBKTSG Online) – Sáng ngày 3-11, Ủy ban bầu cử Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk, miền đông Ukraine đã công bố kết quả sơ bộ bầu người đứng đầu chính quyền và cơ quan lập pháp tại các vùng lãnh thổ này.

Tại Donetsk, người đứng đầu chính quyền tự xưng hiện nay Alexander Zakharchenko giành được nhiều phiếu bầu nhất với 81,37 % số phiếu.

Người đứng đầu Ủy ban bầu cử Donetsk Roman Lyagin cho biết hơn 1 triệu người đã tham gia bỏ phiếu tại các điểm bầu cử, đồng thời hơn 104.000 người bỏ phiếu bằng thư hay qua mạng điện tử.

Ông Lyagin nói thêm phong trào Cộng hòa Donetsk do ông Zakharchenko đứng đầu cũng giành hơn 60% số phiếu trong cuộc bầu cử lập pháp tại khu vực.

Trong khi đó, kết quả sơ bộ cuộc bầu cử tại Lugansk cho thấy người đứng đầu Cộng hòa nhân dân tự xưng Lugansk hiện nay Igor Plotnitsky cũng giành chiến thắng với 63,17% số phiếu bầu. 

Theo người đứng đầu Ủy ban bầu cử Lugansk, hơn 1 triệu người tại Lugansk đã đi bỏ phiếu, chiếm 68,71% tỷ lệ cử tri.

Trong cuộc bầu cử lập pháp tại khu vực, phong trào Hòa bình cho khu vực Lugansk giành được 69,18% số phiếu bầu.

Phản ứng của các bên:

Trong một tuyên bố đưa ra sau các cuộc bầu cử trên, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định các cuộc bầu cử tại Donetsk và Lugansk diễn ra một cách có tổ chức với số lượng cử tri đi bỏ phiếu đông đảo. Nga tôn trọng nguyện vọng của người dân Donetsk và Lugansk. Những đại diện được bầu phải có nhiệm vụ chính trị khôi phục cuộc sống ổn định cho người dân khu vực.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko lên án các cuộc bầu cử trên và kêu gọi Nga không công nhận kết quả bầu cử.

Phát biểu sau khi cuộc bầu cử tại miền đông Ukraine kết thúc, Cao ủy phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini tuyên bố các cuộc bầu cử tại miền đông Ukraine là vật cản cho tiến trình hòa bình và EU sẽ không công nhận kết quả các cuộc bầu cử này.

Theo các nhà phân tích, cuộc bầu cử nhằm lựa chọn những người đứng đầu chính quyền và cơ quan lập pháp tại miền đông Ukraine có thể khiến mối quan hệ giữa Nga và phương Tây căng thẳng hơn khi EU cảnh báo sẽ tăng cường trừng phạt Nga nếu nước này công nhận kết quả bầu cử tại các khu vực trên.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới