Thứ Tư, 10/08/2022, 00:35
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Kết thúc chiến dịch giải cứu con tin ở Mali, 27 người thiệt mạng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kết thúc chiến dịch giải cứu con tin ở Mali, 27 người thiệt mạng

Phúc Minh

Kết thúc chiến dịch giải cứu con tin ở Mali, 27 người thiệt mạng
Các con tin thoát khỏi tay khủng bố. Ảnh: THX

(TBKTSG Online) – Nguồn tin an ninh Mali tối ngày 20-11 khẳng định chiến dịch giải cứu các con tin bị bắt tại khách sạn Radisson Blu ở thủ đô Bamako của nước này đã kết thúc.

Theo một nguồn tin Liên hiệp quốc (LHQ), ít nhất 27 thi thể đã được đưa ra khỏi hiện trường vụ bắt cóc, hầu hết là các con tin, nhưng không rõ danh tính cụ thể.

Với sự yểm trợ của lính LHQ và đặc nhiệm Mỹ, Pháp, lực lượng đặc nhiệm Mali đã giải thoát toàn bộ con tin còn lại trong số 170 người bị bắt giữ làm con tin trước đó cùng ngày.

Bộ Ngoại giao Đức tuyên bố 2 công dân nước này đã được giải thoát khỏi nhóm bắt cóc.

Các nước Pháp, Trung Quốc, Bỉ, Thổ Nhỹ Kỳ, Ấn Độ và Guine cũng đã xác nhận có công dân nằm trong số các con tin bị nhóm khủng bố bắt giữ tại khách sạn Radisson.

Tuy nhiên, mới chỉ có 2 trong số các tay súng tham gia vụ tấn công bị tiêu diệt, số còn lại vẫn đang cố thủ trên tầng thượng của khách sạn Radisson Blu. Số lượng chính xác các tay súng tham gia cuộc tấn công cũng chưa được xác định. Trước đó, nhiều nguồn tin khẳng định có khoảng 10-15 tay súng tham gia vụ tấn công.

Nhóm vũ trang Hồi giáo al-Murabitoun tuyên bố nhận trách nhiệm

Tối ngày 20-111, nhóm vũ trang Hồi giáo al-Murabitoun đã tuyên bố nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công và bắt giữ con tin tại khách sạn Radisson Blu.

Thủ lĩnh nhóm al-Murabitoun là một thành viên của tổ chức khủng bố khét tiếng quốc tế Al Qaeda tên là al Mokhtar Belmokhtar. Tên này đã thoát ly khỏi Al Qaeda vào tháng 10-2012. Điều kiện mà nhóm al-Murabitoun đưa ra để trả tự do cho các con tin là phải phóng thích các chiến binh của nhóm này đang bị giam giữ tại các nhà tù ở Mali.

Hiện, giới chức Mali chưa đưa ra bất kỳ bình luận chính thức nào về tuyên bố của nhóm al-Murabitoun.

Mali ban bố tình trạng khẩn cấp 10 ngày sau vụ khủng bố

Chính phủ Mali đã ban bố sắc lệnh tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc trong 10 ngày kể từ tối ngày 20-11, sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố và bắt cóc con tin tại khách sạn Radisson Blu làm ít nhất 27 người thiệt mạng.

Sau phiên họp nội các do Tổng thống Mali Ibrahim Boubacar Keita chủ trì, chính phủ Mali đã ban bố sắc lệnh trên, đồng thời tuyên bố quốc tang 3 ngày cho các nạn nhân trong vụ khủng bố khách sạn Radisson Blu.

Phản ứng quốc tế

Ngày 20-11, Nhà Trắng đã kịch liệt lên án vụ tấn công, đồng thời cam kết phối hợp với Mali điều tra vụ việc. Trước đó, hai đội đặc nhiệm Mỹ tại Bamako đã phối hợp với quân đội Mali trong cuộc giải cứu con tin. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết Đại sứ quán Mỹ đã dỡ bỏ khuyến cáo công dân không ra ngoài nhưng tiếp tục kêu gọi công dân Mỹ hạn chế các hoạt động quanh thủ đô Bamako.

Thủ tướng Anh David Cameron gửi lời chia buồn đến các nạn nhân trong vụ tấn công trên, đồng thời khẳng định sát cánh với các đối tác trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Văn phòng Đối ngoại và Thịnh vượng chung của Anh (FCO) khuyến cáo công dân Anh tại Mali tích trữ lương thực và nước uống cho vài ngày tới vì tình hình tại đây vẫn chưa ổn định.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon lên án "vụ tấn công khủng bố dã man", đồng thời bày tỏ chia buồn với chính phủ Mali và gia đình những người bị hại. Ông Ban nhắc nhở vụ tấn công diễn ra vào lúc tiến trình hòa bình tại Mali đang đạt tiến triển tốt, nhấn mạnh ủng hộ chính quyền Mali trong cuộc đấu tranh chống khủng bố và tái khẳng định cam kết của LHQ thông qua Phái bộ gìn giữ hòa bình tại Mali (MINUSMA), ủng hộ chính phủ Mali và các bên tham gia thỏa thuận hòa bình trong "thời điểm quan trọng" của tiến trình hòa bình hiện nay.

Đọc thêm:

>> Đã giải cứu được 80 con tin trong vụ khủng bố khách sạn Mali

>> Khủng bố khách sạn ở Mali, 170 con tin bị cầm giữ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới