Thứ Hai, 18/10/2021, 19:21
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Kết thúc đàm phán FTA ASEAN – Nhật Bản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kết thúc đàm phán FTA ASEAN – Nhật Bản

(SGTO) – Lãnh đạo Nhật Bản và 10 quốc gia ASEAN hôm thứ Tư (21-11) đã hoan nghênh việc kết thúc đàm phán hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Nhật Bản và ASEAN, dự kiến sẽ triển khai thực hiện ngay từ đầu năm 2008.

Theo hiệp định này, 90% khối lượng thương mại giữa Nhật và ASEAN sẽ tiến tới miễn thuế hoàn toàn trong vòng 10 năm.

Thủ tướng Nhật Yasuo Fukuda đang tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Nhật Bản tại Singapore đã cùng các đồng nhiệm ASEAN đạt được thỏa thuận về những điểm cuối cùng của FTA; ngày giờ ký kết chính thức chưa được công bố.

Thông cáo chung của Hội nghị cho biết, “Các nhà lãnh đạo hoan nghênh sự kết thúc thành công Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện ASEAN – Nhật Bản. Các nhà lãnh đạo bày tỏ tin tưởng rằng hiệp định sẽ tạo ra một động lực mạnh mẽ, tiếp thêm sinh lực cho hoạt động thương mại và đầu tư giữa hai bên”.  

Đây là FTA đa phương đầu tiên mà Nhật Bản ký kết trên con đường tìm kiếm FTA với các đối tác thương mại để thúc đẩy xuất khẩu trong lúc các cuộc đàm phán thương mại toàn cầu trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vẫn chưa đạt được kết quả.

Cho đến nay, Nhật đã ký kết 8 FTA song phương, trong đó có 6 hiệp định ký với các nước thành viên ASEAN thuộc nhóm phát triển hơn. Tại hội nghị này, Thủ tướng Nhật Bản Fukuda và Thủ tướng Ấn Độ Manmoham Singh cũng đồng ý sẽ cố gắng kết thúc đàm phán FTA Nhật Bản – Ấn Độ vào giữa năm 2008.  

Các đối thủ cạnh tranh của Nhật như Trung Quốc và Hàn Quốc cũng đã ký hoặc đang đàm phán FTA với ASEAN nhưng một quan chức Nhật nói với các nhà báo rằng, FTA Nhật – ASEAN là tốt hơn cả.

“Quan hệ đối tác kinh tế ASEAN – Nhật Bản là toàn diện; nó không chỉ điều chỉnh chính sách thuế quan đối với sản phẩm hàng hóa mà điều chỉnh nhiều lĩnh vực khác như dịch vụ, đầu tư và hợp tác kinh tế. Theo ý nghĩa đó, Nhật Bản đã không chậm chân hơn Trung Quốc và Hàn Quốc,” quan chức này nói.  

Hiệp định thương mại ASEAN – Hàn Quốc đã bắt đầu có hiệu lực đầu năm nay, trong khi ASEAN và Trung Quốc hy vọng có thể ký kết hiệp định tự do thương mại vào năm 2010.  

HUỲNH HOA (Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới