Thứ Năm, 8/06/2023, 11:04
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Kết thúc rà soát pháp lý FTA Việt Nam – EU

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kết thúc rà soát pháp lý FTA Việt Nam – EU

Lan Nhi

(TBKTSG Online) – Việt Nam và EU đã kết thúc toàn bộ quá trình rà soát pháp lý Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU ( EVFTA), đồng thời thống nhất toàn bộ các nội dung của Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa hai bên.

Kết thúc rà soát pháp lý FTA Việt Nam - EU
Các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam vào EU sẽ ngày càng có cơ hội khi quá trình đàm phán EVFTA gần về đích. Ảnh:TL

Tin từ Bộ Công Thương hôm 26-6 cho biết, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh và Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmstrom chính thức kết thúc toàn bộ quá trình rà soát pháp lý Hiệp định EVFTA và thống nhất toàn bộ các nội dung của Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu tại Brusell (Bỉ). Cao ủy EU và Bộ trưởng Công Thương Việt Nam cùng thống nhất đẩy nhanh quá trình tiến tới chính thức ký kết và sau đó là phê chuẩn cả hai Hiệp định.

EVFTA được Việt Nam và EU tuyên bố kết thúc đàm phán vào ngày 2-12-2015 và hai bên đã rà soát pháp lý để chuẩn bị cho việc ký kết. Tuy nhiên, sau đó có thay đổi liên quan đến quy trình phê chuẩn các hiệp định thương mại tự do của EU.

Theo các quy định mới của EU, tương tự như đối với các đối tác khác của EU như Nhật Bản và Singapore, EU đã đề xuất tách riêng nội dung bảo hộ đầu tư và cơ chế giải quyết tranh chấp giữa Nhà nước và nhà đầu tư (ISDS) ra khỏi Hiệp định EVFTA thành một hiệp định riêng (gọi là Hiệp định Bảo hộ đầu tư – IPA).

Sau một thời gian trao đổi, hai bên đã chính thức kết thúc toàn bộ quá trình rà soát pháp lý EVFTA và thống nhất toàn bộ các nội dung của IPA được tách ra từ Hiệp định EVFTA trước đây. Sau đây, hai Hiệp định sẽ được trình các cơ quan có thẩm quyền để có thể sớm đi đến ký kết và phê chuẩn.

Việt Nam và EU cũng đã thảo luận lộ trình hợp tác trong thời gian tới để có thể đảm bảo tạo điều kiện tốt nhất cho việc phát triển quan hệ kinh tế – thương mại giữa hai bên, trong đó có việc EU giúp đỡ Việt Nam nâng cao năng lực để có thể tận dụng hiệu quả Hiệp định FTA khi được ký kết và đưa vào thực thi. Khuôn khổ hỗ trợ này sẽ giúp Việt Nam tiếp tục xây dựng hệ thống pháp lý, hỗ trợ triển khai các cam kết trong Hiệp định FTA, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp vừa và nhỏ, hướng tới mục tiêu cuối cùng là tăng cường các hoạt động thương mại và đầu tư song phương trên cơ sở hai bên cùng có lợi.

EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 và là một trong hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Đặc điểm nổi bật trong cơ cấu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU là tính bổ sung rất lớn, ít mang tính cạnh tranh đối đầu trực tiếp. Kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng hơn 12 lần, từ mức 4,1 tỉ đô la Mỹ (năm 2000) lên trên 50,4 tỉ đô la (2017).

Trong đó xuất khẩu của Việt Nam vào EU tăng 13,6 lần (từ 2,8 tỉ đô la lên hơn 38,3 tỉ đô la) và nhập khẩu vào Việt Nam từ EU tăng hơn 9 lần (1,3 tỉ đô la lên 12,1 tỉ đô la).

Các nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang EU là giày dép, dệt may, cà phê, đồ gỗ, hải sản. EU cũng là nhà đầu tư lớn vào Việt Nam.

Tính đến năm 2017, đã có 24 trong số 28 nước EU đầu tư vào Việt Nam với khoảng 2.000 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 21,5 tỉ đô la.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới