Thứ Năm, 1/12/2022, 15:17
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoKêu gọi bình ổn giá dầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kêu gọi bình ổn giá dầu

Một giàn khoan dầu ngoài khơi đảo Sakhalin ở Nga. Theo Thủ tướng Anh, giá dầu rớt kỷ lục sẽ ảnh hưởng xấu đến mức đầu tư năng lượng

(TBKTSG Online) – Ngày thứ Sáu, 19-12, những nước sản xuất và tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới đã kêu gọi phải tăng cường phối hợp để đẩy mạnh các biện pháp nhằm bình ổn giá dầu và đảm bảo mức đầu tư cho nguồn cung trong tương lai.

>> Giá dầu bao nhiêu là vừa?

Các hợp đồng dầu thô nhẹ, ngọt giao tháng 1-2009, hết hạn trong ngày thứ Sáu, đã khép lại ở mức giá 33,87 đô la Mỹ/thùng. Tuy nhiên, tuyên bố của Nhà Trắng dành cho ngành ô tô một gói hỗ trợ 17,4 tỉ đô la Mỹ đã đẩy giá dầu thô giao tháng 2-2009 lên đến mức 42,36 đô la Mỹ/thùng. Tại London, dầu Brent chốt giá ở mức 44 đô la/thùng.

Mở đầu phiên họp bộ trưởng của 27 nước sản xuất và tiêu thụ dầu lớn tại London, Anh, ngày thứ Sáu, Thủ tướng Anh, Gordon Brown, cảnh báo rằng nếu không thể kềm giữ giá dầu, cả nhà sản xuất và người tiêu thụ đều sẽ bị thiệt hại xét về dài hạn và nền kinh tế toàn cầu phải trả giá hàng ngàn tỉ đô la Mỹ mỗi năm.

“Nguy cơ hiện nay là sự đầu tư vào việc khai thác dầu và các nguồn năng lượng khác sẽ quay lại tình trạng trì trệ, khả năng cung ứng sẽ bị hạn chế nếu nhu cầu gia tăng theo sự phục hồi của tình hình kinh tế”, AP dẫn lời Thủ tướng Brown.

Chủ tịch Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Chakib Khelil, khẳng định mức giá 75 đô la/thùng là ngưỡng không được phép phá vỡ trong dài hạn để khuyến khích các nhà sản xuất đầu tư. Tuy nhiên, phía tiêu thụ, đại diện là Ấn Độ, lại cho rằng mức giá như hiện tại, 40-50 đô la/thùng, là hợp lý.

NGỌC THU

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới