Chủ Nhật, 29/05/2022, 03:01
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Kêu gọi đầu tư dự án ngầm hóa cáp điện, viễn thông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kêu gọi đầu tư dự án ngầm hóa cáp điện, viễn thông

Kinh Luân

Một công nhân đang cố xác định những sợi cáp viễn thông không còn sử dụng để cắt bỏ trước khi bó gọn lại búi cáp trên đường Trần Hưng Đạo Ảnh: Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Dự án ngầm hóa cáp điện, cáp viễn thông ở khu vực nội thành TPHCM sắp tới sẽ được mở rộng cho nhiều doanh nghiệp cùng tham gia. Các nhà đầu tư sẽ được hưởng chính sách ưu đãi khi vay vốn.

Kiến nghị này của Tổng công ty Điện lực TPHCM đã được Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Trung Tín chấp thuận trong cuộc họp chiều 30-8 nhằm rà soát lại những công trình ngầm hóa mang tính thí điểm sắp hoàn tất. Hai vấn đề được đặt ra tại cuộc họp là công tác phối hợp và vốn cho giai đoạn 2010 – 2015.

Theo báo cáo của Tổng công ty Điện lực TPHCM, ngoài dây điện ra thì những búi cáp chằng chịt trên đường phố lâu nay còn do có cáp viễn thông của gần 20 đơn vị – trong đó phân nửa là doanh nghiệp kinh doanh viễn thông, còn lại là các đơn vị quân đội hoặc an ninh.

“Việc xây dựng những hào kỹ thuật dọc vỉa hè để đưa những đường cáp này xuống đòi hỏi phải có những tiêu chuẩn kỹ thuật rõ ràng, thế nhưng đến nay Bộ Xây dựng vẫn chưa công bố bản quy chuẩn nào. Thành phố không thể chờ mãi được, nên sẽ phải tự khảo sát để làm trước. Mô hình khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) được thiết kế theo những tiêu chuẩn rất cao, có thể tham khảo”, ông Tín nói.

Về vốn, ông Tín chỉ đạo Sở Tài chính và Sở Kế hoạch Đầu tư xem xét việc ban hành giá cho thuê hào kỹ thuật và chính sách cho vay ưu đãi diện “kích cầu” nhằm khuyến khích doanh nghiệp tham gia dự án. Phương án tách làm hai phần của Tổng công ty Điện lực TPHCM được chấp nhận. Theo đó, phần điện sẽ do Tổng công ty Điện lực TPHCM đảm nhiệm khi được vay ưu đãi (không lãi suất hoặc lãi suất thấp), còn phần viễn thông thì kêu gọi các doanh nghiệp tham gia – có thể là chính những đơn vị đang khai thác dịch vụ viễn thông như Viettel, FPT, Công ty Truyền hình cáp Saigon Tourist…

Về sáng kiến áp dụng hình thức BOT, ông Tín cho rằng không khả thi bằng việc được vay ưu đãi: “Bỏ ra hàng chục tỉ đồng để xây hào kỹ thuật rồi thu lại bằng cách cho thuê để đặt cáp, điều này khó thuyết phục doanh nghiệp”, ông Tín nói.

Được biết ngày 15-9 tới đây sẽ là thời điểm hoàn tất các công trình thí điểm ngầm hóa do hai ngành điện và viễn thông TPHCM phối hợp thực hiện. Cụ thể là xây dựng hào kỹ thuật dành cho cả hai loại cáp điện và cáp viễn thông dọc chiều dài 1,3 cây số đường Trần Hưng Đạo, khu vực quanh chợ Bến Thành, Hội trường Thành ủy, đường Lê Thánh Tôn và sáu tuyến đường khác của quận 3.

Theo ước tính của Tổng công ty Điện lực TPHCM thì trong giai đoạn 2010- 2015 sẽ cần 3.362 tỉ đồng để ngầm hóa khu trung tâm thành phố, bao gồm 9 cây số cáp điện cao thế, gần 300 cây số cáp trung thế và 400 cây số cáp hạ thế. Giai đoạn kế tiếp 2016- 2020 cần thêm 383 tỉ đồng để “cơ bản hoàn thành việc ngầm hóa lưới điện tại tất cả các quận, trung tâm hành chính huyện, các khu đô thị mới và khu công nghiệp”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới