Thứ Sáu, 29/09/2023, 08:25
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Kêu gọi đầu tư vào y tế gặp khó

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kêu gọi đầu tư vào y tế gặp khó

Hà Vân

(TBKTSG Online) – TPHCM có nhiều dự án kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực y tế song nhiều năm qua các dự án này vẫn chưa nhận được sự quan tâm đúng mức của nhà đầu tư với lý do chưa có thống kê quỹ đất cụ thể.

Ông Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho hay, hệ thống y tế tại thành phố hiện nay luôn trong tình trạng quá tải, cơ sở hạ tầng nhiều bệnh viện bị xuống cấp và không gian môi trường xanh ngày càng bị thu hẹp do nhiều bệnh viện phải cơi nới. Thêm vào đó, việc xử lý nước thải, xử lý rác y tế tại các bệnh viện cũng gặp khó khăn do thiếu vốn và thiếu mô hình quản lý hiệu quả.

Theo ông Châu thì từ những bất cập đó, chất lượng khám chữa bệnh hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Từ năm 2008, Sở Y tế đã trình các dự án kêu gọi đầu tư vào y tế song chưa nhận được sự quan tâm từ nhà đầu tư. Cụ thể, thành phố đang kêu gọi xã hội hóa các dự án y tế như xây dựng viện trường Củ Chi tại khu vực Trảng Dài, xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi; dự án xây dựng khu nghỉ dưỡng Cần Giờ; trung tâm xét nghiệm y khoa TPHCM tại khu đô thị Nam Sài Gòn, quận 7 và xây dựng các bệnh viện ở các cửa ngõ.

Hình thức kêu gọi đầu tư bao gồm liên doanh, hợp đồng hợp tác kinh doanh, đầu tư 100% vốn nước ngoài…

Tuy nhiên, trong hai năm qua, hầu như ít nhà đầu tư quan tâm đến các dự án y tế dù thành phố đã có nhiều chính sách ưu đãi đầu tư về đất đai, thuế và cơ chế huy động nguồn vốn. Tính thời điểm này, có một dự án là viện trường Củ Chi đã có 3 nhà đầu tư xin tham gia đầu tư gồm Công ty TNHH Thịnh Phúc, Trung Thủy và Ngọc Tâm. Hiện, Sở Y tế đang xem xét để tổ chức đấu thầu chọn nhà đầu tư.

Theo báo cáo về nhu cầu đầu tư trong lĩnh vực y tế của Sở Y tế TPHCM, nguyên nhân các dự án y tế chưa thu hút nhà đầu tư là do ngành y tế chưa có thống kê cụ thể về quỹ đất dành cho các dự án xã hội hóa nên nhiều nhà đầu tư còn e ngại.

Cũng theo thông tin từ Sở Y tế, năm 2010 thành phố sẽ giành khoảng 600 tỉ đồng cho các dự án xây dựng cơ bản của ngành y tế nhằm nâng cấp, xây dựng các bệnh viện, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới