Thứ Tư, 19/01/2022, 01:06
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Kêu gọi đầu tư xã hội hóa trong y tế cần sự minh bạch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kêu gọi đầu tư xã hội hóa trong y tế cần sự minh bạch

Hoàng Nhung

Kêu gọi đầu tư xã hội hóa trong y tế cần sự minh bạch
Mô hình Bệnh viện Nhi đồng TPHCM, tại Cụm Y tế Tân Kiên, Huyện Bình Chánh.

(TBKTSG Online) – Các nhà đầu tư Hoa Kỳ tại hội thảo “Xu hướng Quốc tế và phát triển bệnh viện” diễn ra sáng 14-4 do Thương vụ Hoa Kỳ phối hợp với Sở Y tế TPHCM tổ chức đã thể hiện mối quan tâm và mong muốn đầu tư vào hệ thống bệnh viện tại TPHCM theo hình thức đối tác công-tư (PPP). Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng nhà đầu tư khó tiếp cận thông tin để có thể tìm kiếm, nắm bắt cơ hội đầu tư.

Hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển và vận hành mô hình hợp tác công-tư (PPP) nhằm huy động các thành phần kinh tế ngoài nhà nước đầu tư vào lĩnh vực y tế, qua đó nâng cao hiệu quả, năng lực chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Theo Sở Y tế TPHCM , hiện nay thành phố đang có rất nhiều dự án lớn cần phối sự phối hợp với các nhà đầu tư trong và ngoài nước như tại Cụm y tế Tân Kiên, Huyện Bình Chánh, với các dự án như Bệnh viện Nhi đồng thành phố, Bệnh viện Tai Mũi Họng cơ sở 2, Bệnh viện Truyền máu Huyết học (300 giường, tương đương 500 tỉ đồng), Bệnh viện Ung Bướu (quy mô 1.000 giường), Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch – cơ sở 2 (quy mô đầu tư 2.500 tỉ đồng và đầu tư thêm 2 bệnh viện thực hành của trường với quy mô 1.000 giường, tương đương với 2.000 tỉ đồng)…

Ngoài ra, nhiều bệnh viện trực thuộc thành phố cũng đang kêu gọi hợp tác đầu tư nhằm nâng cấp, cải tạo cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị y tế với quy mô lớn hơn như Bệnh viện An Bình, Bình Dân, Nhi đồng 1,…. cũng như các bệnh viện quận/huyện và tuyến y tế phường/xã.

Trước lời kêu gọi đầu tư của lãnh đạo ngành Y tế thành phố, các nhà đầu tư của Hoa Kỳ cho rằng thành phố có nhiều dự án hấp dẫn, các công ty sản xuất thiết bị y tế, công nghệ thông tin, và dịch vụ tư vấn của Hoa Kỳ rất muốn hợp tác đầu tư. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng băn khoăn liệu có sự minh bạch về thông tin trong đấu thầu, cũng như lợi ích tài chính của nhà đầu tư có đảm bảo được hay không?

Ông  Nguyễn Ngọc Duy, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp của Sở Y tế, cho biết hiện nay tất cả các hoạt động đấu thầu đều có thể được theo dõi trên trang thông tin đấu thầu của Bộ Kế hoạch – Đầu tư. Hơn nữa, sắp tới các bệnh viện khi thực hiện liên doanh liên kết với nhà đầu tư sau khi có chủ trương hợp tác PPP sẽ phải xây dựng dự án rõ ràng, đảm bảo rằng hoạt động này có lợi cho chính bệnh viện và cả nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám Đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết thêm, hiện Việt Nam chưa có những nhà thiết kế chuyên nghiệp về bệnh viện, do đó rất cần những ý tưởng thiết kế hiện đại, đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị máy móc từ Hoa Kỳ.

 “Chúng tôi ao ước một trung tâm huấn luyện bảo trì trang thiết bị y tế chuyên sâu để đầu tư hiệu quả cho ngành y tế và người bệnh. Do vậy, chúng tôi đã lựa chọn tiêu chí trang thiết bị y tế thuộc nhóm G7… Các bệnh viện phải trang bị hệ thống phòng mổ cực tốt, con người có trình độ cao…”, ông Bỉnh chia sẻ.

Giám đốc Sở Y tế cũng thừa nhận từ trước đến nay ngành y tế thành phố còn thiếu sót trong việc đưa ra thông tin đấu thầu để các đối tác có tiềm năng tiếp cận đầu tư. Do đó, trong thời gian tới ngành y tế thành phố sẽ phải làm tốt hơn về việc minh bạch thông tin trong đấu thầu.

Bà Patricia Williams, Chủ tịch và là người sáng lập Công ty Mạng lưới dịch vụ y tế toàn cầu (Global Health Services Network LLC), cho rằng ngoài việc đầu tư vào cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế trong mô hình hợp tác công tư, thì cũng cần đầu tư thêm việc đào tạo nguồn nhân lực và mô hình quản lý bệnh viện để vận hành hiệu quả hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới