Thứ Tư, 7/06/2023, 00:26
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Kêu gọi ý thức sử dụng phần mềm có bản quyền

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kêu gọi ý thức sử dụng phần mềm có bản quyền

Tường Vi

Ông Đào Anh Tuấn (đứng), chuyên viên tư vấn của Liên minh phần mềm doanh nghiệp, phát biểu trong buổi họp báo về hợp tác tuyên truyền bảo hộ bản quyền phần mềm tại TPHCM – Ảnh: Tường Vi

(TBKTSG Online) – Cục Bản quyền tác giả Việt Nam, Thanh tra Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch cùng Liên minh Phần mềm doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh tuyên truyền về bản quyền phần mềm, tiến hành trước hết ở Hà Nội và TPHCM. Thông tin được đưa ra trong cuộc họp báo ngày 12-5.

Việc tuyên truyền này nhằm nâng cao ý thức của doanh nghiệp kinh doanh phần mềm lẫn người tiêu dùng tại Việt Nam trong việc tôn trọng bản quyền phần mềm.

Cụ thể là các đơn vị trên sẽ phối hợp với chuyên gia và văn phòng luật sư đi đến các công ty kinh doanh máy tính và phần mềm để tuyên truyền và vận động các doanh nghiệp tôn trọng và chấp hành nghiêm túc luật pháp về quyền sở hữu trí tuệ đối với phần mềm.

Cục Bản quyền tác giả Việt Nam, Liên minh Phần mềm doanh nghiệp, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch còn phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng tài liệu chương trình giảng dạy ở bậc cao đẳng và đại học về bản quyền phần mềm, xuất bản bộ truyện tranh nhiều tập về quyền tác giả, và làm phim tài liệu giáo dục cho học sinh cấp 1, 2…

Ngoài ra, các đơn vị còn tuyên truyền nâng cao ý thức người tiêu dùng thông qua các kênh truyền thông báo chí, tổ chức hội nghị, hội thảo, tập huấn về bản quyền phần mềm…

Theo điều tra, tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm máy tính ở Việt Nam đã giảm từ mức 92% trong năm 2004 xuống còn 85% trong năm 2009. Trong một nghiên cứu mới đây của hãng nghiên cứu thị trường về công nghệ thông tin IDC dự báo rằng, nếu tỷ lệ phần trăm vi phạm bản quyền phần mềm máy tính giảm được 10 điểm trong vòng 4 năm thì ngành công nghiệp phần mềm sẽ có thêm doanh thu là 623 triệu đô la Mỹ.

– Năm 2010, Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với Cục cảnh sát Phòng chống tội phạm công nghệ cao (C15 thuộc Bộ Công an) và các lực lượng liên ngành khác đã tiến hành 111 cuộc thanh tra bản quyền phần mềm máy tính trên toàn quốc và phát hiện tỷ lệ vi phạm tới 97- 98%.

– Từ đầu năm đến nay, Thanh tra bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với C15 đã tiến hành thanh tra 21 doanh nghiệp.

– Hoạt động thanh tra sẽ bao gồm 2 hình thức: thanh tra ngẫu nhiên dựa trên kế hoạch thanh tra thường xuyên và thanh tra theo yêu cầu đơn thư tố cáo của đơn vị bị xâm hại. Do lực lượng thanh tra hạn chế về nhân lực nên hầu hết các cuộc thanh tra được thực hiện đều giải quyết theo đơn thư tố cáo của các doanh nghiệp bị xâm phạm.

(Trích báo cáo của Thanh tra bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới