Thứ Bảy, 2/07/2022, 06:20
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Khách hàng bớt khiếu nại vì mất cắp tại sân bay TSN

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khách hàng bớt khiếu nại vì mất cắp tại sân bay TSN

Chính Phong

Khách hàng bớt khiếu nại vì mất cắp tại sân bay TSN
Quy trình kiểm tra giám sát hàng hóa ở sân bay vẫn còn một số điểm "mù", tức là điểm không có các camera bao quát, dễ dẫn đến việc mất hành lý – Ảnh: Bộ GTVT

(TBKTSG Online) – Tại cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất, ba đơn vị phục vụ vận chuyển hàng hóa báo cáo không có tình trạng mất cắp, trong khi ba đơn vị phục vụ hành lý ký gửi báo cáo giảm hơn một nửa tình trạng khiếu nại của hành khách so với cùng kỳ năm 2014.

Đó là thông tin tổng kết buổi làm việc giữa các đơn vị hoạt động trong cảng HKQT Tân Sơn Nhất với đoàn kiểm tra của bộ Giao thông Vận tải về công tác phòng chống mất cắp tài sản trong hành lý ký gửi, hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không tại cảng HKQT Tân Sơn Nhất, TPHCM hôm qua 9-10.

Ông Nguyễn Đức Tiến, Phó giám đốc cảng HKQT Tân Sơn Nhất, cho biết trong 9 tháng đầu năm nay, có 15 trường hợp phát hiện người làm việc trong sân bay cố ý chiếm đoạt tài sản khách để quên trên máy bay hoặc rơi ra ngoài khi vận chuyển, không có trường hợp móc hay rạch hành lý của khách để lấy đồ.

Ông Tiến cho biết hiện tại, cảng Tân Sơn Nhất có 440 camera theo dõi ở cảng nội địa và cảng quốc tế, sắp tới sẽ lắp đặt thêm 130 camera nữa. Lực lượng an ninh ở cảng cũng mật phục để truy bắt các băng nhóm chuyên trộm cắp đồ đạc của khách ở khu nhà ga chờ đi một cách hiệu quả.

Ngoài ra sân bay cũng tổ chức hệ thống camera nhằm phát hiện hành lý của khách bị rách hoặc vỡ trước khi ra băng chuyền. Trong 9 tháng, có 1.346 trường hợp như vậy được phát hiện, báo cho khách hoặc cùng phối hợp với các bên liên quan bảo vệ tài sản của khách kịp thời. Đây là công tác trước đây chưa được quan tâm đúng mực.

Đại diện Công ty cổ phần phục vụ mặt đất Sài Gòn (SAGS) cho biết ngoài việc tăng cường các camera hồng ngoại ở khu hầm hàng, họ còn bắt buộc các nhân viên bốc xếp không được đem theo bất kỳ vật dụng nào khi vào vị trí làm việc, trang phục làm việc của nhân viên không được may túi. Ngoài việc liên tục giáo dục nhân viên, họ còn trả lương trung bình cho mỗi nhân viên bốc xếp hơn 10 triệu đồng/tháng.

Đại diện SAGS còn cho biết các nhân viên dọn dẹp máy bay của họ đã nhặt trả lại tiền bỏ quên của khách quy đổi ra tiền Việt Nam trị giá 460 triệu đồng, 66 chiếc điện thoại iPhone và nhiều vật dụng khác.

Đại diện Xí nghiệp thương mại mặt đất Tân Sơn Nhất (TIAGS) cho biết đã trang bị cho các nhân viên bốc xếp 31 camera di động chuyên dùng khi vào hầm hàng làm việc. Tổng cộng trong 9 tháng từ đầu năm 2015, hai doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực phục vụ hành lý ký gửi ở cảng HKQT Tân Sơn Nhất này báo cáo có 144 trường hợp khách khiếu nại mất đồ, giảm hơn một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, khiếu nại xuất phát từ chiều khách đi khỏi cảng HKQT Tân Sơn Nhất chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Đại diện TIAGS cho biết trong 3 tháng gần đây, mỗi tháng chỉ có 1 khiếu nại từ chiều khách đi. Đây là chỉ số rất quan trọng vì tài sản khách mất có thể ở cảng hàng không khác.

Đại diện của ba đơn vị phục vụ vận chuyển hàng hóa ở cảng HKQT Tân Sơn Nhất là Công ty dịch vụ giao nhận hàng hóa Tân Sơn Nhất (TECS), Công ty dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất (TSC) và Công ty dịch vụ hàng hóa Sài Gòn (SCSC) cho biết trong 9 tháng đầu năm, không có trường hợp mất cắp nào trong kho hàng của họ.

Ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, cho biết nhờ chủ trương phân định rõ trách nhiệm của các đơn vị hoạt động trong các cảng hàng không từ bộ GTVT mà các đơn vị có ý thức hơn hẳn trong công tác an ninh và phòng chống mất cắp. Ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng bộ GTVT, nhấn mạnh cảng HKQT Tân Sơn Nhất với lưu lượng bay chiếm gần 50% tổng số chuyến bay cả nước đã làm tốt công tác này trong năm nay và cần phát huy để giảm số trường hợp khách khiếu nại xuống nữa.

Xem thêm:

Quy trách nhiệm về việc mất cắp hành lý ở sân bay

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới