Thứ Tư, 19/01/2022, 10:15
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Khách MICE giảm sút

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khách MICE giảm sút

Đào Loan

Khách MICE giảm sút
Một sự kiện triển lãm tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Nhiều công ty du lịch và trung tâm triển lãm ở TPHCM cho biết, khó khăn của nền kinh tế thế giới đã tác động đến mảng du lịch MICE (du lịch kết hợp tham gia sự kiện) của Việt Nam.

Ông Trần Văn Hậu, Giám đốc điều hành Công ty liên doanh Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn, chủ của Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn, cho biết, năm ngoái vào thời điểm này trung tâm gần kín sự kiện, nhưng năm nay sẽ vắng. Hiện nay,  nhiều nhà tổ chức sự kiện nước ngoài hủy sự kiện. Những đơn hàng mới cho thời gian sắp tới cũng không có nhiều như trước, nếu có thì cũng là những sự kiện nhỏ.

Khách tổ chức triển lãm ít nên trung tâm triển lãm rộng 9.000 m2 này đã phải áp dụng nhiều biện pháp để kéo thêm khách. Gần đây, trung tâm đã nhận thêm một số sự kiện giải trí, thay vì chỉ tập trung vào những sự kiện triển lãm kinh tế, nghề… như trước kia và cũng đang đàm phán với các công ty nước ngoài nhằm tìm cách duy trì các chương trình triển lãm.

Trong những tháng đầu năm, nhiều công ty có nhận xét không lạc quan về thị trường, tương tự như nhận xét của ông Hậu ở Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn.

Tại Công ty Vietravel, từ đầu năm đến nay đón rất ít khách MICE. Trong vài đoàn mà công ty đón được, đoàn đông cũng chỉ từ 60- 80 khách, trong khi trước đó có nhiều đoàn lên đến 150 – 200 khách. Khách MICE của công ty chủ yếu đến từ Nhật Bản, một số nước Đông Nam Á và số ít đến từ Trung Quốc, nhưng các thị trường này đều đi xuống, đa số các đoàn khách Nhật cũng chỉ được cỡ 30 người.

Bà Lê Hoàng Yến, Giám đốc Công ty Du lịch Link Travel cũng cho biết thông tin tương tự. "Chúng tôi nhận được rất ít yêu cầu tổ chức tour MICE từ nước ngoài", bà nói.

Nhiều khách sạn tại TPHCM thông báo tình hình kinh doanh trong 2 tháng đầu năm là khá ổn định. Tuy nhiên, vài nơi đã bày tỏ lo lắng về việc kinh doanh trong thời gian tới. Nền kinh tế châu Âu khó khăn đã bắt đầu ảnh hưởng đến một số khách sạn tại Việt Nam, những đoàn MICE từ khu vực này đã thưa thớt hơn, thậm chí một số thị trường vắng hẳn.

Ông Đặng Huy Hải, Phó tổng giám đốc khách sạn 5 sao New World Saigon, cho biết hiện tại khách MICE quốc tế của khách sạn ngang bằng với cùng kỳ năm trước nhưng đang lo lắng cho tình hình sắp tới. Thị trường châu Âu sẽ giảm sút do tình hình nợ công của khu vực này đang xấu đi. Trước đây, khách sạn có khá nhiều khách Ý nhưng từ đầu năm đến nay không có.

"Năm nay, chúng tôi đặt mục tiêu tăng trưởng cho mảng MICE quốc tế là 10%, nhưng không chắc có đạt được mục tiêu hay không, chỉ sợ những diễn biến bất ngờ của nền kinh tế. Hiện tại, quy mô của các đoàn MICE đã nhỏ hơn trước", ông nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới