Thứ Hai, 6/02/2023, 10:19
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Khách mua gạo từ bỏ Thái Lan để tìm đến Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khách mua gạo từ bỏ Thái Lan để tìm đến Việt Nam

Hải Hà

Khách mua gạo từ bỏ Thái Lan để tìm đến Việt Nam
Nông dân các tỉnh ĐBSCL đã cơ bản thu hoạch xong lúa hè thu – Ảnh: TC.

(TBKTSG Online) – Giá gạo Thái tuần này tiếp tục giảm, bởi khách hàng chuyển sang mua gạo Ấn Độ và Việt Nam có giá rẻ hơn. Gạo trắng 100% B của Thái Lan giá đã giảm xuống 595 đô la/tấn từ mức 600 đô la tuần trước và càng thấp hơn mức kỷ lục cao 3 năm là 640 đô la/tấn đầu tháng 9 do kế hoạch can thiệp mới của chính phủ.

Nên biết rằng cũng chính kế hoạch này đã từng là nguyên nhân đẩy giá gạo Thái tăng liên tục chỉ mới vài tuần trước đây. Một thương gia ở Bangkok cho biết: “Khách hàng không vội vã mua vì còn một số nước bán gạo rẻ hơn Thái Lan, nhất là Ấn Độ và Việt Nam”.

Sau khi chính phủ Ấn Độ cho phép xuất khẩu 2 triệu tấn gạo, một công ty thương mại hàng đầu của nước này bán gạo phi – basmati với giá chỉ 470 đô la/tấn, thấp hơn tới 100 đô la so với giá 575 đô la/tấn gạo cùng loại của Thái Lan.

Các thương gia nhận định nhu cầu mua gạo của Thái Lan sẽ còn giảm hơn nữa trong những tháng tới, bởi nông dân Thái sẽ bắt đầu thu hoạch vụ lúa chính vào tháng 10.

Tuy nhiên, do chương trình can thiệp của chính phủ mới (bắt đầu từ ngày 7/10)  nên giá sẽ không thể giảm mạnh. Chương trình này kéo dài tới cuối tháng 2.

Tại Thái Lan, các thương gia cũng ngừng mua lúa gạo và chờ đợi. Mặc dù theo lý thuyết thì khi chính phủ thực hiện kế hoạch thu mua, giá gạo xuất khẩu của Thái sẽ tăng lên trên 800 đô la/tấn, song nhiều thương gia tin rằng họ sẽ có thể tìm được những nguồn hàng rẻ hơn từ các nhà xuất khẩu – những người đã mua từ trước khi giá tăng và sẽ có thể bán với giá mềm hơn nhiều so với giá thu mua của chính phủ.

Thái Lan, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, dự kiến sẽ sản xuất 25,1 triệu tấn lúa trong vụ chính, tăng so với 24 triệu tấn cùng vụ năm ngoái.

Trong khi giá gạo Thái tiếp tục giảm thì giá gạo Việt Nam – nước xuất khẩu lớn thứ 2 thế giới –  tuần qua tương đối ổn định, nhờ nhu cầu mới từ Indonesia.

Tuần qua Cơ quan Hậu cần Indonesia (Bulog) đã mua 400.000 tấn gạo 15% tấm của Việt Nam với giá 580 đô la/tấn, C&F, qua một hợp đồng cấp chính phủ, kỳ hạn giao 3 tháng cuối năm 2011.

Hạn hán từ đầu năm tới nay đã ảnh hưởng tới 95.891 héc ta đất trồng lúa của Indonesia, trong đó 3.713 héc ta phải bỏ trồng. Bulog có kế hoạch dự trữ 1,5 triệu tấn gạo vào cuối năm nay. Sản xuất trong nước không thuận lợi nên Bulog đang phải tăng cường nhập khẩu.

Gạo 5% tấm của Việt Nam giá hiện vững ở 545-550 đô la/tấn, FOB như một tuần trước đây, trong khi gạo 25% cũng duy trì ở 500 đô la/tấn.

ĐBSCL đã thu hoạch xong lúa hè thu – vụ thứ 2 trong năm, và mùa lũ dự kiến sẽ không ảnh hưởng tới vụ thứ 3.

Triển vọng thị trường lúa gạo niên vụ 2011/12 rất khả quan, với sản lượng được Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo là sẽ đạt kỷ lục 458,4 triệu tấn, nhờ tăng mạnh ở Trung Quốc, Philippine và Mỹ. Đây sẽ là năm thứ 2 nguồn cung cao kỷ lục, vượt nhu cầu, và sẽ kéo dự trữ cuối vụ tăng lên mức cao nhất trong vòng 9 năm.

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới