Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Khách nước ngoài đi Cần Giờ: Thủ tục xin phép không khó

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khách nước ngoài đi Cần Giờ: Thủ tục xin phép không khó

Đào Loan

Khách nước ngoài đi Cần Giờ: Thủ tục xin phép không khó
Khách quốc tế từ tàu du lịch Đức đến Cần Giờ đi thuyền Kayak – Ảnh: Trung Hiếu.

(TBKTSG Online) – Doanh nghiệp tổ chức tour cho khách du lịch tàu biển nước ngoài đến Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ phải xin phép nhưng thủ tục đơn giản, chỉ phải báo danh sách trước một ngày.

Ông Phan Xuân Anh, Chủ tịch Công ty Du lịch Viet Excursions, cho biết công ty này đã nhận được phần trả lời như trên khi cùng đại diện Sở Du lịch TPHCM gặp đơn vị quản lý xuất nhập cảnh để làm việc về việc khách nước ngoài đến tham quan một số điểm du lịch tại Cần Giờ.

Cơ quan chức năng cho rằng đây là quy định phải chấp hành nhưng thủ tục thực hiện sẽ đơn giản cho doanh nghiệp. Trước khi tàu cập bến, công ty du lịch phải gửi danh sách tổng số khách trên tàu cho đơn vị quản lý xuất nhập cảnh. Sau đó, trước khi khách đi tour một ngày, doanh nghiệp chỉ cần gửi danh sách, hộ chiếu của những người này đến đơn vị quản lý xuất nhập cảnh là sẽ được cấp phép.

"Về lý thuyết thì khá đơn giản nhưng chúng tôi chỉ sợ tàu đến vào ngày lễ, Chủ nhật thì không có ai làm việc để có thể nhận danh sách và gửi lệnh để Bộ đội Biên phòng cho phép khách đi tour", ông Xuân Anh nói.

Vài năm nay, một số công ty du lịch bắt đầu đưa khách du lịch nước ngoài đến Cần Giờ từ nội thành TPHCM và từ Bà Rịa – Vũng Tàu. Chỉ riêng Viet Excursions, trong mùa du lịch cuối năm ngoái và đầu năm nay đã đưa đến đây gần 4.000 du khách, chủ yếu đi tour đến Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ.

Tuy nhiên, cách đây vài tháng, Công an thành phố đã có công văn cho biết Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ thuộc địa phương được xác định là biên giới biển nên khách nước ngoài đến tham quan phải xin giấy phép. Cụ thể, công văn cho biết xã Thạnh An, xã Long Hòa, xã Lý Nhơn và thị trấn Cần Thạnh thuộc huyện Cần Giờ thuộc danh mục là biên giới biển. Vì vậy, khách nước ngoài muốn đến tham quan phải xin giấy phép như quy định của điều 20, nghị định 50/2008/NĐ-CP về quản lý, bảo vệ an ninh, trật tự tại cảng biển.

Nhiều doanh nghiệp du lịch khá lo lắng trước thông tin cơ quan chức năng bắt đầu việc quản lý chặt chẽ việc du khách nước ngoài đến một số điểm tham quan nằm ở những địa phương thuộc vùng biên giới biển.

Chẳng hạn, một doanh nghiệp cho biết, đảo Bình Ba thuộc tỉnh Khánh Hòa hiện rất hấp dẫn du khách, trong đó có khách nước ngoài nhưng thực tế thì đây cũng là khu vực thuộc biên giới biển hay như bán đảo Sơn Trà ở Đà Nẵng cũng có phía nằm trong khu vực cấm… Nếu sắp tới phải xin phép thì doanh nghiệp sợ rằng sẽ có phiền hà, mất thời gian và làm lỡ cơ hội đưa khách, không thuận tiện như từ trước đến giờ vẫn tổ chức tour.

Xem thêm:

Khách quốc tế đến Cần Giờ phải xin phép

Đóng tàu để nối tuyến du lịch Phú Mỹ – Cần Giờ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới