Thứ Năm, 23/03/2023, 12:46
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Khách nước ngoài được phép vào Việt Nam, sao địa phương lại cấm?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khách nước ngoài được phép vào Việt Nam, sao địa phương lại cấm?

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Đối phó với dịch bệnh Covid-19, nhiều địa phương trong cả nước đã ban hành lệnh tạm dừng tiếp nhận khách du lịch là người nước ngoài. Thế nhưng, một số ý kiến cho rằng, khách nước ngoài đã được phép vào Việt Nam, sao địa phương lại cấm?

Theo ông Phan Đình Huê, Giám đốc Công ty du lịch Vòng Tròn Việt, với những khách du lịch đi tour dài ngày, họ đã được vào Việt Nam trước khi có lệnh cấm, tức họ không có bệnh gì cả, thế thì tại sao lại cấm họ? “Chỗ nào cũng cấm như vậy, khác gì thời bao cấp, ngăn sông cấm chợ?”, ông nêu câu hỏi.

Nối tiếp Đồng Tháp, Tiền Giang dừng đón khách nước ngoài

"Đừng để lúc hết Covid 19, người nước ngoài kỳ thị lại chúng ta"

Khách nước ngoài được phép vào Việt Nam, sao địa phương lại cấm?
Địa phương dừng tiếp nhận khách du lịch là người nước ngoài, nên chăng? Trong ảnh là khách du lịch nước ngoài tại TPHCM. Ảnh minh họa Thành Hoa

Ông Phan Đình Huê cho rằng, hành động trên của các địa phương cho thấy “họ rất lo sợ bùng phát dịch”. Tuy nhiên, theo ông, Chính phủ đã triển khai các biện pháp chống dịch hết sức chặt chẽ, mà cụ thể khách qua cửa khẩu phải được kiểm tra, khai báo y tế, thậm chí phải chịu cách ly. “Bây giờ, các địa phương làm như vậy nữa (dừng tiếp nhận khách du lịch là người nước ngoài- PV), tức họ không tin tưởng vào sự kiểm soát ở các cửa khẩu”, ông cho biết.

Ông Huê cho rằng, cần có sự tách bạch, rõ ràng giữa khách nước ngoài mới vào trong thời điểm có dịch (thực tế Chính phủ đã dừng cấp thị thực cho người nước ngoài vào Việt Nam từ 0 giờ ngày 18-3, – PV) và khách nước ngoài đã sinh sống, làm việc ở Việt Nam hoặc đã được phép vào Việt Nam trước đó. “Ví dụ, khách nước ngoài mới nhập vào thì có thể không cho họ đến”, ông Huê dẫn chứng.

Tuy nhiên, theo ông Huê, riêng người Hàn Quốc đang sinh sống, làm việc ở Việt Nam, có khoảng 200.000 người và nếu tính luôn các quốc tịch khác, ông dự đoán có khoảng 500.000-700.000 người. “Vậy, những người này khi đến một địa phương nào đó mà chúng ta cấm họ là không ổn”, ông nói.

Ông cho biết, đã từng có chuyện khách nước ngoài ở Đà Nẵng đi suốt đêm tìm khách sạn, nhưng không nơi nào nhận hay chuyện một du khách người Pháp đi 6 chỗ không có phòng cho thuê.

Thực tế, song song với thông báo tạm dừng tiếp nhận khách du lịch là người nước ngoài, nhiều địa phương cũng yêu cầu các khu, điểm du lịch, nhà hàng, khách sạn… trên địa bàn cũng tạm dừng tiếp nhận khách nước ngoài.

TS. Trần Hữu Hiệp, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch ĐBSCL, một chuyên gia kinh tế, cho biết đứng trước một đại dịch toàn cầu, ngay cả các quốc gia khối Liên minh châu Âu (EU) hay Mỹ – vốn là những cường quốc, nơi có nền y học phát triển – cũng bị dịch bệnh hoành hành, thì Việt Nam có những biện pháp để đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe của người dân là hoàn toàn đúng.

Tuy nhiên, theo ông Hiệp, khi triển khai đến các địa phương, thì cần quán triệt tinh thần “không được kỳ thị người nước ngoài” vì nó sẽ trở thành hình ảnh rất xấu của người Việt Nam. “Kể cả những người có nguy cơ nhiễm bệnh, thì cần có biện pháp bảo vệ an toàn, chứ không được kỳ thị họ”, ông nói.

Ông Hiệp cho biết, hành động kỳ thị sẽ tạo ra hai chuyện xấu: thứ nhất, những người có khả năng bệnh sẽ dễ giấu, tức nguy cơ lây cho cộng đồng cao; thứ hai, tạo hình ảnh xấu trong mắt người nước ngoài, nhất là trong bối cảnh tiếp cận thông tin rất nhanh thông qua Internet như hiện nay.

“Vì vậy, tôi nghĩ rằng, người nước ngoài khi họ đã được phép vào đây (Việt Nam) rồi, trước khi có lệnh phong tỏa, thì bây giờ mình (địa phương) lại cấm người ta là không được”, ông Hiệp nêu quan điểm.

Theo ông Hiệp, vấn đề hiện nay là yêu cầu người nước ngoài (kể cả người Việt Nam) tuân thủ các quy định như vào nơi công cộng phải đeo khẩu trang, đồng thời phải tăng cường kiểm soát, điều tra dịch tễ y tế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới